Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đấu súng như phim rượt bắt nghi can đánh bom khủng bố

  16g ngày 19-4 giờ VN, CNN đưa tin Văn phòng công tố quận Middlesex cho biết nghi can đánh bom ở Boston bị bắt đã chết tại bệnh viện. Nghi can còn lại đang lẩn trốn sau một cuộc đấu súng với cảnh sát.

  Tờ Daily Mail đưa tin cuộc truy bắt thủ phạm đã làm rung chuyển khu vực Watertown, ngoại ô Boston, trong nhiều giờ sau khi một cảnh sát bị bắn chết tại khuôn viên trường ĐH công nghệ Massachusetts (MIT). Khu vực này rơi vào hỗn loạn sáng thứ sáu 19-4 khi cảnh sát rượt đuổi nghi phạm tiếp tục diễn sau khi các vụ nổ và tiếng súng vang lên ở ngoại ô Watertown.

  Các nhân chứng ở Watertown cho biết họ nghe thấy nhiều tiếng nổ và tiếng các cảnh sát la hét về các thiết bị nổ tự chế. Đội xử lý bom Cambridge đã được gọi đến Watertown.

  CNN miêu tả còi báo động và đèn tín hiệu vẫn nháy liên tục trong đêm, hàng trăm cảnh sát tiểu bang và thành phố Boston vẫn truy lùng thủ phạm vụ tấn công. Hai nghi phạm đã sử dụng vật liệu nổ để chống trả lại cảnh sát, theo phát ngôn viên cảnh sát Dave Procopio nói.

  Andrew Kitzenberg, một người dân Watertown sống cạnh hiện trường, cho biết: “Tôi nghe thấy nhiều tiếng súng. Từ trong nhà nhìn ra, tôi thấy hai người này đã sử dụng súng và thuốc nổ để chống trả lại cảnh sát. Những tên này nã đạn về phía xe của cảnh sát Watertown cách đó vài chục mét”.

  Vụ việc này xảy ra vài giờ sau vụ một cảnh sát bị bắn chết tại Học viện công nghệ Massachusetts (MIT) ở Cambridge, và sau khi FBI công bố ảnh hai nghi can đánh bom ở Bostan.


  Khu vực Học viện kỹ thuật Massachusetts (MIT), nơi cảnh sát đấu súng với nghi can đánh bom Boston. Ảnh: Twitter.

  Tuy nhiên CNN cho biết chưa rõ vụ bắt giữ này có liên quan đến vụ nổ súng ở MIT hay vụ nổ ở Boston hay không, nhưng tờ Boston Globe dẫn nguồn tin một quan chức nói tên này là nghi can trong vụ đánh bom ở Boston. Bởi khoảng một giờ sau khi tới hiện trường ở MIT, họ nhận được tin báo có vụ cướp xe cách đó chừng 8km và đã đuổi theo các nghi can. Vụ rượt đuổi này diễn ra ở Watertown.

  Phía FBI chưa đưa ra bình luận, nhưng một đại diện cơ quan này (đề nghị giấu tên) nói họ đã biết tình hình và "chúng tôi đang theo dõi”. Nguồn tin này cũng cho rằng “còn quá sớm để suy đoán” rằng vụ nổ súng ở MIT có liên quan tới vụ đánh bom ở Boston.

  Theo BBC, sau khi nhận được tin vụ ở Watertown, các phóng viên đã đến hiện trường nhưng được yêu cầu tắt điện thoại di động. Một sĩ quan cảnh sát được cho là đã nói: "Nếu các bạn muốn sống, hãy tắt điện thoại di động", do lo ngại nghi phạm có thể có thuốc nổ được kích hoạt từ xa.

  Cảnh sát Boston cũng ra thông báo tất cả các dịch vụ vận chuyển công cộng “sẽ tạm ngừng cho đến khi có thông báo mới" với lý do cảnh sát đang săn lùng nghi can còn lại trong vụ đánh bom ở Boston.

  Nhà Trắng cũng cho biết Tổng thống Barrack Obama đã thức suốt đêm để theo dõi diễn tiến ở Watertown và sẽ sớm ra thông cáo.

  Cư dân ở Watertown, Newton, Waltham, Belmont, Cambridge và các khu phố Allston-Brighton ở Boston được nhà chức trách yêu cầu ở trong nhà và gọi 911 nếu họ nhìn thấy điều gì đáng ngờ bên ngoài hoặc tiếng nổ. Cảnh sát nhắc nhở người dân không đi làm ngày 19-4. Đại tá Tim Alden nói với các phóng viên: "Tình hình rất nghiêm trọng và chúng ta cần phải bảo vệ người dân ở đây".

  Ở một hướng thông tin cập nhật khác, phát ngôn viên bệnh viện Beth Israel đã cung cấp thêm một số thông tin cho báo chí về nghi phạm đã chết tại bệnh viện. Theo đó, nghi phạm này đã được cảnh sát đưa vào cấp cứu. Các nhân viên y tế đã làm việc trong hơn 15 phút nhưng không thể cứu sống anh ta. Nghi phạm qua đời vào lúc 01:35 sáng (giờ địa phương).

  Bệnh viện Beth Israel cho biết họ không có thông tin về danh tính nghi phạm.

  Đại tá Timothy Alben, giám đốc Cảnh sát Tiểu bang Massachusetts, phát biểu tại cuộc họp báo rằng: "Những gì chúng tôi đang tìm kiếm ngay bây giờ là một kẻ tình nghi phù hợp với nghi can số 2, kẻ đội chiếc mũ trắng khi tham gia vụ đánh bom giải Marathon Boston hôm thứ hai".

  Tuổi Trẻ