Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đề nghị giải tán Đảng Dân chủ tại Thái Lan

  Ngày 26/4, Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) chính thức trình Nghị quyết đề nghị Tòa án Hiến pháp giải tán Đảng Dân chủ cầm quyền với cáo buộc sử dụng sai mục đích và gây quỹ chính trị trái phép.

  HTML clipboard

  Những người Áo đỏ ủng hộ ông Thaksin sau cáo buộc của Toà án (Ảnh: Bangkok Post)

  EC cũng đã gửi kèm theo 50 thùng tài liệu liên quan đến các cáo buộc trên tới Toà án.

  Phó Tổng Thư ký EC Thanis Sriprathet cho biết, Tòa án Hiến pháp sẽ cân nhắc liệu có tiến hành mở phiên tòa hay không.

  Trước đó, ngày 12/4, EC thông báo cơ quan này đã nhất trí yêu cầu Tòa án Hiến pháp ra lệnh giải tán Đảng Dân chủ cầm quyền.

  Theo EC, Đảng Dân chủ bị cáo buộc nhận các khoản đóng góp bất hợp pháp từ công ty TPI Polene, doanh nghiệp đăng ký trên thị trường chứng khoán; sử dụng sai mục đích số tiền trợ cấp 29 triệu baht (tương đương 899.493 USD) của Chính phủ.

  Hiến pháp Thái Lan nghiêm cấm một chính đảng nhận khoản đóng góp vượt quá 10 triệu baht/năm từ bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào.

  Trong một diễn biến liên quan, lần đầu tiên trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan, ngày 26/4, Nhà Vua Bhumibol Adulyadej đã lên tiếng kêu gọi các thẩm phán mới được chỉ định của nước này tích cực hỗ trợ khôi phục hòa bình cho đất nước.

  Trong khi đó, căng thẳng đã gia tăng tại các tỉnh Phitsanulok, Pahthum Thani, Udon Thani, Phayao và Ubon Ratchathani khi phe Áo đỏ tại các tỉnh chặn cảnh sát đưa lực lượng và phương tiện tới Bangkok.

  Tại tỉnh Phitsanulok, hàng trăm người Áo đỏ đã phong tỏa doanh trại một đơn vị cảnh sát tuần tra biên giới và ngăn 150 cảnh sát, 7 xe chở phương tiện rời doanh trại tới Bangkok.

  Còn tại Pathum Thani, khoảng 400 người Áo đỏ đã chặn trục đường Phahol Yothin nối các tỉnh miền Trung, miền Bắc và Đông Bắc với Bangkok, chặn 30 xe chở 500 cảnh sát và 15 xe dùng để chở người bị bắt tới Bangkok.

  Trước đó, chiều 25/4, tại Udon Thani, khoảng 200 người Áo đỏ đã chặn đường và buộc 178 cảnh sát và 10 xe tải trên đường tới Bangkok phải hủy bỏ kế hoạch đến thủ đô.

  Ngày 26/4, ông Natthawut Saikuar, một thủ lĩnh của phe Áo đỏ tuyên bố người biểu tình Áo đỏ sẽ phát động chiến dịch trên toàn quốc ngăn chặn lực lượng an ninh tới thủ đô để giải tán biểu tình.

  Theo Hãng thông tấn Thái Lan (TNA), một đại đội cảnh sát tuần tra biên giới tại tỉnh Phitsanulok đã buộc phải phá vỡ vòng vây của Áo đỏ kéo dài suốt 5 giờ liền.

  TTXVN