Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Dịch tả lan tới Mỹ

  Theo CNN, số ca dịch tả tại Haiti đang ngày càng tăng với trên 1.100 người chết, hơn 18.300 người nhập viện. Không chỉ ảnh hưởng tới một vài quốc gia láng giềng, dịch này đã bắt đầu lan sang Mỹ với một ca được ghi nhận ở bang Florida.

  Theo Sở Y tế bang Florida, họ phát hiện một phụ nữ Haiti bị dịch tả tới bang này. Ca này đã được gửi tới Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật của Mỹ (CDC) có trụ sở tại Atlanta, bang Georgia. Bang Florida có 241.000 cư dân gốc Haiti. Các quan chức y tế Florida cho biết, họ đang theo dõi chặt chẽ những người đến từ Haiti nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch tả.

  Các bệnh viện ở Haiti đang quá tải với bệnh nhân tả. Ảnh: CNN

  Trước đó, Cộng hòa Dominican, nước láng giềng của Haiti cũng xuất hiện ca dịch tả đầu tiên. Bệnh nhân là thợ xây dựng 32 tuổi người Haiti. Hiện Dominican giám sát dịch tả rất kỹ, đặt hệ thống y tế trong tình trạng sẵn sàng. Điều kiện vệ sinh kém tại các trại tập trung dành cho hơn 1,3 triệu người mất nhà cửa trong trận động đất hồi đầu năm cộng với cơn bão mới đây đã làm cho dịch tả tại Haiti trở nên khó kiểm soát hơn.

  Theo CDC, đã xuất hiện một số ca kháng thuốc thông thường trị dịch tả, trong đó có tetracyline. Việc tiêm phòng tiêu chảy cũng rất khó khăn do vaccine khá đắt tiền và việc huy động người đi chích cũng không dễ. Do số bệnh nhân ngày càng tăng nên Haiti đã phải huy động nhà thi đấu trở thành nơi điều trị. Chỉ một đêm, tại đây đã có 200 ca tới điều trị

  Theo SGGP