Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đình công dẫn tới bạo động ở châu Âu

  Bạo động trong cuộc tổng đình công ở Hi Lạp ngày 29-6 đang có nguy cơ lan rộng ở châu Âu khi người dân phản đối chính sách kinh tế khắc khổ của các chính phủ.

  HTML clipboard

  Người biểu tình mang nồi rỗng và biểu ngữ phản đối cải cách chính sách hưu trí trước tòa nhà quốc hội ở Athens ngày 29-6 - Ảnh: AFP

  Theo Reuters, tại Hi Lạp, cảnh sát ước tính hơn 15.000 người xuống đường tuần hành ở thủ đô Athens và thành phố Thessaloniki ở miền bắc. Nhưng các tổ chức công đoàn cho biết riêng cuộc biểu tình ở Athens đã có tới 35.000 người tham gia.

  Cảnh sát đã phải phun hơi cay để giải tán những đám đông quá khích đập phá các cửa hàng, ném chai lọ, gạch đá, bom xăng vào cảnh sát và đòi đốt trụ sở quốc hội. Cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát đã làm bảy cảnh sát bị thương và cảnh sát đã bắt giữ sáu người.

  Nhiều cơ quan nhà nước, ngân hàng đã phải đóng cửa, bệnh viện chỉ hoạt động bộ phận cấp cứu. Nhiều khách du lịch đã buộc phải hủy bỏ các chuyến tham quan Hi Lạp, gây thiệt hại hàng triệu USD trong bối cảnh Hi Lạp đang nợ chồng chất và phải tìm cách tăng thu nhập và phục hồi kinh tế.

  Còn tại Tây Ban Nha, cuộc tổng đình công của nhân viên tàu điện ngầm ở thủ đô Madrid đã bước sang ngày thứ ba và gây rối loạn hệ thống giao thông ở thành phố, ảnh hưởng tới 2 triệu người đi lại. Xe buýt đông chật cứng và thiếu taxi nghiêm trọng.

  Cuộc đình công này để phản đối chính phủ cắt giảm 5% lương của công chức. Đây là cuộc đình công lớn đầu tiên kể từ năm 1991 ở hệ thống tàu điện ngầm. Các tổ chức công đoàn cho biết các cuộc đình công có thể là “vô thời hạn”.

  Theo Tuổi trẻ