Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • “Đồ chơi” mới của khủng bố, tội phạm

  Bọn khủng bộ, tội phạm sử dụng máy bay không người lái có kích thước nhỏ nên radar không thể phát hiện

  Các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đang trong tình trạng báo động cao trước nguy cơ bọn khủng bố và tội phạm sử dụng máy bay không người lái (UAV) để phục vụ âm mưu của chúng.

  Theo báo The Wall Street Journal, các băng nhóm tội phạm quốc tế đã tăng cường sử dụng UAV để vận chuyển ma túy và các mặt hàng cấm khác vào nước Mỹ. Gần đây nhất, ngày 20-1, nhà chức trách Mexico phát hiện một chiếc UAV chở hơn 2,5 kg ma túy tổng hợp đã rơi xuống bãi đậu xe một siêu thị ở TP Tijuana, gần biên giới Mỹ. Phi vụ bất thành trên cho thấy bọn buôn lậu ma túy đang cố gắng sử dụng UAV để vận chuyển ma túy vào Mỹ. Theo đài CNN, nhà chức trách Mỹ nhận định chiến lược buôn lậu mới này đang nổi lên ở khu vực biên giới với Mexico.

  Chiếc máy bay không người lái rơi xuống khuôn viên Nhà Trắng hôm 26-1 Ảnh: USA TODAY

  Nghiêm trọng hơn, Washington đang lo ngại bọn khủng bố có thể sửa đổi UAV để tấn công bằng bom và vũ khí hóa học vào các mục tiêu quan trọng, nhất là sau khi một UAV lần đầu tiên rơi xuống khuôn viên Nhà Trắng hôm 26-1. Kể từ năm 2011, nhà chức trách Mỹ, Đức, Tây Ban Nha và Ai Cập đã phá vỡ ít nhất 6 vụ âm mưu tấn công bằng UAV. Một nhà phân tích nhận định: “Mối đe dọa vẫn còn nguyên đó”.

  Mối đe dọa này thậm chí ngày càng nghiêm trọng bởi UAV đang được thiết kế tinh vi hơn và có khả năng trở thành một loại vũ khí mới của các nhóm khủng bố muốn tấn công nước Mỹ,  nhắm vào các mục tiêu như tổng thống, sự kiện thể thao, địa điểm du lịch... Tại một cuộc họp an ninh vừa diễn ra ở Mỹ, các quan chức quân sự và chống khủng bố đã công bố các đoạn băng video cho thấy loại UAV được trang bị súng có thể bắn ở khoảng cách xa hoặc có khả năng ném bom xuống các mục tiêu di động và cố định.

  Trong nỗ lực đối phó mối đe dọa trên, Công ty Resilient Solutions (Mỹ) cho biết đang cùng một nhà thầu quốc phòng châu Âu hợp tác phát triển một hệ thống tinh vi có thể phát hiện, theo dõi bất kỳ chiếc UAV nào và xác định xem liệu nó có gây ra mối đe dọa nào không. Ngoài ra, Công ty Dedrone GmbH (Đức) vào tháng 4 sẽ bắt đầu bán hệ thống phát hiện UAV được trang bị radar, camera nhiệt độ, camera hồng ngoại và bộ cảm biến âm thanh. Riêng Công ty Sentien Robotics LLC (Mỹ) đang tìm cách trang bị cho UAV của Mỹ bộ cảm biến tần số vô tuyến để giúp phát hiện những UAV không mời mà đến. “Ngày càng có nhiều cơ quan chính phủ quan tâm đến việc giải quyết vấn đề của UAV và chúng tôi đang giúp họ làm điều này” - Fred Roggero, giám đốc điều hành công ty, khẳng định.

  Tuy nhiên, những công ty nói trên thừa nhận sứ mệnh của họ gặp không ít khó khăn bởi những phương pháp đang sử dụng vẫn chưa được hoàn hảo. Chẳng hạn như nhiều UAV có kích thước nhỏ nên radar không thể phát hiện trong lúc các bộ cảm biến có thể hoạt động không chính xác trong những điều kiện môi trường nhất định.

  NLĐ