Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đồn điền trồng cần sa lớn chưa từng thấy ở Mexico

  Trong một nỗ lực bài trừ ma túy của chính phủ Tổng thống Felipe Calderon, ngày 14/7, lực lượng an ninh Mexico đã phát hiện một đồn điền trồng cần sa lớn nhất từ trước đến nay tại vùng sa mạc ở bang Baja California, phía Bắc Mexico, với tổng diện tích lên đến 120ha.

  Đồn điền cần sa này có diện tích lên tới 120ha. (Nguồn: AP)

  Đồn điền trên có diện tích lớn gấp hai lần so với đồn điền cần sa được phát hiện trước đó vào năm 2007 tại bang Sinaloa và gấp 4 lần so với những khu trồng cần sa đầu tiên được tìm thấy tại bang Chihuahua vào tháng 11/1984, được biết đến với cái tên El Búfalo.

  Toàn bộ khu đồn điền được che lưới cẩn thận và có các bụi xương rồng bao quay, sử dụng các giếng nước ngầm cho việc tưới tiêu và có hàng chục bảo vệ canh gác. Bên trong, các cây cần sa cao khoảng hơn 2m được trồng xen lẫn với cà chua để ngụy trang.

  Theo ước tính, khu đồn điền 120ha này có khả năng cho thu hoạch 120 tấn cần sa, trị giá khoảng 160 triệu USD. Sáu người làm việc tại đây đã bị bắt giữ trong khi số còn lại đã trốn thoát.

  Mexico hiện là nơi cung cấp cần sa và côcain hàng đầu tại khu vực châu Mỹ. Sau khi nhậm chức vào cuối năm 2006, Tổng thống Calderon đã mạnh tay triệt phá tội phạm ma túy.

  Kể từ đó đến nay, đã có khoảng 40.000 người Mexico thiệt mạng trong các vụ đụng độ và bạo lực liên quan tới ma túy./.

  Theo TTXVN/Vietnam+