Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Động đất mạnh ở Ấn Độ, Philippines có sóng thần cục bộ

  Sáng sớm nay 1-6, một trận động đất mạnh 6,4 độ richter đã xảy ra ở quần đảo Andaman trong vịnh Bengal của Ấn Độ, tạo ra sóng thần cục bộ.

  HTML clipboard

  Sóng thể hiện cường độ của trận động đất ở Ấn Độ sáng nay. Ảnh: AFP

  Cơ quan khảo sát địa lý Mỹ USGS cho hay tâm chấn nằm ở độ sâu 127km, cách cảng Blair trên quần đảo Andaman 120km, lúc 1g21 sáng 1-6 (khoảng 3g sáng nay theo giờ VN). Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương ở Hawaii thông báo có sóng thần cục bộ gần ngay tâm chấn nhưng sức phá hủy không mạnh.

  Khu vực Andaman từng bị sóng thần phá hủy nặng nề trong năm 2004. Vùng biển Andaman cũng thường xuyên hứng chịu động đất do đây là giao điểm giữa tầng kiến tạo Ấn Độ và tầng địa chất Myanmar dọc theo khu vực được gọi là “rãnh Andaman”.

  Trước đó, lúc 6g16 chiều 31-5, trùng với giờ Việt Nam, một trận động đất 6 độ richter cũng diễn ra ở một số nơi phía nam Philippines. Tâm chấn nằm cách thành phố Cotabato 45 km về phía tây nam, có độ sâu 33km.

  Dù chưa có thông báo thương vong, hiện tượng rung lắc được người dân ở các thành phố Pagadian và General Santos cảm nhận rõ rệt. George Untong, một nhân viên chính phủ tại Cotabato cho hay ngôi nhà hai tầng bằng bê tông của anh đã rung mạnh. Một số đĩa CD và sách để trên giá đã rơi xuống sàn.

  Philippines nằm trên vành đai động đất - núi lửa của Thái Bình Dương, nơi các tầng địa chất giao nhau gây nên hoạt động phức tạp trong lòng đất. Trận tồi tệ nhất ở đất nước này xảy ra ngày 16-8-1976, làm 5.000 - 8.000 chết trong vùng vịnh Moro ở miền nam.

  Theo Tuổi trẻ