Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Du kích Iraq hoạt động ngầm bắn tỉa từng tên lính IS

  Các tiểu tổ chiến sĩ kháng chiến dùng chiến thuật phóng hỏa, bắt cóc và bắn tỉa để tiêu diệt các chiến binh Nhà nước Hồi tự xưng.

  Hãng Sky News đã thu được đoạn video độc quyền cho thấy phong trào kháng chiến ngầm chống lại IS ở Mosul, Iraq.

  Các hình ảnh thu được cho thấy các nhóm nhỏ chiến binh đang đánh lại các phần tử Hồi giáo cực đoan bằng các chiến thuật phóng hỏa, bắt cóc và bắn tỉa.

  Một quan chức IS bị bắt cóc (ảnh: Sky News)

  Danh tính của các du kích quân này được giữ bí mật. Họ che kín gương mặt của họ khi bắt một “cán bộ” IS ngay trên phố và gí súng vào người tên này rồi đưa đi bằng ô tô.

  Tên “cán bộ” IS được đưa tới một nơi kín đáo rồi bị đấm đá và tra hỏi. Gã này vẫn ngoan cố thách thức: “Chúng tao mạnh hơn bọn mày rất nhiều”.

  Các nguồn tin cho biết gã đàn ông này sau đó bị bắn chết.

  Trong một đoạn video khác nhóm hoạt động ngầm này đốt cháy một ngôi nhà của phiến quân IS ngay lúc khắp thành phố vang vọng lời nhắc đi cầu kinh.

  Ở video thứ 3, một tay súng IS đang đứng gác một tòa nhà. Một loạt đạn vang lên và tay súng ngồi sụp xuống để ẩn nấp. Thêm một tràng đạn AK nữa và tên lính IS vật ra, có thể đã chết hoặc bị thương rất nặng.

  Một điều phối viên các tiểu tổ bí mật này cho hay: “Ban đầu họ chỉ là các nhóm nhỏ nhưng giờ đã đủ sức thực hiện được các chiến dịch hàng ngày... Họ đã trở thành các bóng ma đe dọa lực lượng IS nói chung và IS ở thành phố này nói riêng”.


  Những người vợ IS (ảnh: Sky News)

  Người này nói tiếp: “Tất nhiên chúng tôi nhắm vào những kẻ cụ thể - đó là các thủ lĩnh có ảnh hưởng bên trong IS và những thủ lĩnh trong thành phố này. Chúng tôi phân biệt rõ đối tượng của chúng tôi”.
  Các tiểu tổ này tự mua vũ khí và đạn dược trên chợ đen để sử dụng.

  Người ta cho hay các nhóm hoạt động ngầm này tập trung tiêu diệt các chiến binh ngoại, sau khi có thông tin về mâu thuẫn nội bộ trong hàng ngũ IS giữa các chiến binh địa phương và các chiến binh ngoại, có thể là về khác biệt trong mức lương.

  Atheel Nujaifi, cựu thị trưởng của Mosul, cho hay việc chiếm lại thành phố này “không quá khó” bởi lẽ “chúng tôi tin rằng chỉ có khoảng 3.000 lính IS ở đó”./.

  VOV