Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đức có tổng thống mới

  Ông Christian Wulff - Thủ hiến bang Hạ Saxony kiêm Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo Đức - đã giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn Tổng thống Đức vào tối 30.6 sau ba vòng bỏ phiếu tại Hội đồng Liên bang nước này.

  HTML clipboard

  Theo hãng tin Tân Hoa Xã, ông Wulff chính là người đã được chính phủ liên minh của Thủ tướng Angela Merkel đề cử cho cuộc bầu chọn này.

  Ông Wulff đã nhận được 625 phiếu ủng hộ trong vòng bỏ phiếu thứ 3 sau khi không thể giành được đa số tuyệt đối cần thiết (623 phiếu) để đắc cử Tổng thống trong hai vòng bỏ phiếu trước của Hội đồng Liên bang Đức, vốn có nhiệm vụ bầu chọn Tổng thống Đức.

  Thủ tướng Merkel chúc mừng ông Wulff sau khi ông này được chọn làm Tổng thống Đức - Ảnh: AFP

  Đối thủ chính của ông Wulff là ông Joachim Gauck do phe đối lập đề cử, chỉ nhận được 494 phiếu.

  Như vậy, với chiến thắng trên, ông Wulff, 55 tuổi, sẽ trở thành tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Đức.

  Tại Đức, chức vụ tổng thống chủ yếu chỉ có ý nghĩa lễ tân, quyền điều hành chính phủ nằm trong tay thủ tướng. Thế nhưng, việc phải tiến hành tới ba vòng bầu cử mới lựa chọn được Tổng thống Đức đã cho thấy có những bất đồng ngay trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Merkel.

  Được biết, trước cuộc bầu cử, nhiều đại cử tri thuộc đảng Dân chủ Tự do (FDP) - đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền - đã bày tỏ sự ủng hộ ứng viên đối lập Joachim Gauck.

  Theo Thanh Niên