Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đức, Thụy Điển hợp tác đưa người tị nạn Afghanistan hồi hương

  Trả lời một cuộc phỏng vấn chung trên báo Hình ảnh của Đức ngày 26/2, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière và Bộ trưởng phụ trách di cư Thụy Điển Morgan Johanson cho biết hai nước muốn thực hiện các chuyến bay chung để hồi hương người tị nạn Afghanistan.

  Người tị nạn Afghanistan chờ đợi giấy phép tại biên giới giữa Macedonia và Serbia ngày 21/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Trước đó, hồi đầu tháng 1/2016, lần đầu tiên kể từ năm 1954, Thụy Điển áp dụng trở lại việc kiểm soát biên giới với nước láng giềng Đan Mạch.

  Theo Bộ trưởng Johanson, đây là việc "cực chẳng đã", bởi nếu không sẽ "không thể kiểm soát tình hình."

  Cũng liên quan đến tình hình người tị nạn ở Đức, tính từ đầu năm tới nay, Đức đã đưa trở lại Áo khoảng 7.300 người tị nạn. 

  Theo báo Nam Đức (SZ) ngày 26/2, đó là các trường hợp không có giấy tờ hợp lệ hoặc không đăng ký xin tị nạn, kể cả các trường hợp chỉ muốn qua Đức để tới nước khác tị nạn. 

  Cũng theo báo này, trong 24 giờ qua, một điều "khó hiểu" là không có một trường hợp người tị nạn nào qua biên giới Áo vào bang Bayern của Đức. 

  Theo cảnh sát vùng Passau của Đức (giáp giới với Áo), "khó có thể lý giải nguyên nhân của việc này," có thể có "nhiều trường hợp người tị nạn không thể vào châu Âu và đang bị mắc kẹt đâu đó ở khu vực biên giới."

  Trong khi đó, các nguồn tin từ Chính phủ Serbia cho biết sẽ lập tức áp dụng biện pháp quy định chỉ cho phép mỗi ngày 500 người tị nạn và di cư qua biên giới nước này để tới Áo và Đức.

  Nguồn: Vietnam+