Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ecuador chính thức trao quy chế tỵ nạn cho ông chủ WikiLeaks

  Phản ứng trước quyết định này, Thuỵ Điển cho rằng lý do mà Ecuador đưa ra là không thoả đáng, trong khi đó, Anh đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của Ecuador.

  Trong bản tin sáng ngày 16/8, hãng thông tấn nhà nước Mexico NOTIMEX dẫn thông cáo của Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador Ricardo Patiño cho biết, quốc gia Nam Mỹ này vừa quyết định trao quy chế tỵ nạn chính trị cho nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange - người hiện đang cư trú tạm thời tại cơ quan đại diện của Ecuador ở London (Anh).

  Trong thông cáo, Bộ trưởng Patiño nêu rõ, Ecuador đã liên lạc với Anh, Thụy Điển và Mỹ để xem xét vấn đề tỵ nạn của Assange.

  “Chính phủ Ecuador đã có sự đảm bảo rằng, chính phủ Anh biết cách đánh giá sự công bằng và quan điểm của Ecuador. Với những lý lẽ này, Ecuador tin rằng, Anh sẽ sớm đề xuất sự đảm bảo hay an toàn đi lại cần thiết và thích hợp đối với tình huống liên quan đến tị nạn”.

  Hai nước Anh và Mỹ đã từ chối bảo đảm tính mạng cho ông Assange trong khi Thụy Điển không chấp nhận dẫn độ ông này sang một nước thứ ba. Đây là những lý do khiến Ecuador đi đến quyết định cho phép Assange tỵ nạn.

  Poster ủng hộ Assange bên ngoài sứ quán Ecuador ở London (Ảnh: Getty Images)

  Phản ứng trước quyết định của chính quyền Ecuador, Thụy Điển đã ngay lập tức ra tuyên bố khẳng định lý do lo ngại nhà sáng lập WikiLeaks sẽ không được xét xử một cách minh bạch mà Ecuador đưa ra là không thỏa đáng. Trong khi đó, Anh bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của Ecuador.

  Trong trường hợp không được chấp nhận tị nạn, ông Assange sẽ bị Anh dẫn độ sang Thụy Điển - nơi ông bị tố cáo xâm hại tình dục 2 phụ nữ hồi tháng 8/2010 - và có thể bị dẫn độ tiếp sang Mỹ để bị xét xử vì năm 2010 đã phát tán qua trang WikiLeaks hàng trăm nghìn điện tín ngoại giao bí mật của Mỹ.

  VOV