Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • El Nino khiến Colombia không đủ điện thắp sáng đêm Giáng sinh

  Quốc gia Nam Mỹ Colombia đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện do hiện tượng thời tiết El Nino đang gây ra tình trạng hạn hán, khiến các hồ nước cạn dần.

   

  Đèn trang trí Giáng sinh tại quảng trường Usaquen ở Bogota, Colombia. (Nguồn: AP)

  Để đối phó với tình trạng này, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã kêu gọi người dân hạn chế sử dụng nước, trong khi một số quan chức nước này thậm chí còn khuyến khích họ tắm trong 30 giây.

  Tuy nhiên, điều gây tranh cãi nhất chính là việc kêu gọi người dân hạn chế thắp đèn trong đêm Giáng sinh, điều bấy lâu nay vẫn được coi là “đương nhiên” tại quốc gia Công giáo La Mã Colombia. 

  Tổng thống Santos đã quyết định sẽ không thắp đèn trang trí cho các tòa nhà công và một vài trung tâm mua sắm. 

  Tại Medellin, thành phố lớn thứ hai của Colombia, thời gian thắ​p sáng đèn trang trí cho các nhà thờ, công viên và thậm chí cả con sông mang tên thành phố cũng được giảm bớt 1 giờ mỗi ngày. 

  ​Quyết định này, mặc dù có thể giúp tiết kiệm đáng kể nguồn năng lượng mà quốc gia Nam Mỹ này sử dụng, song sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động du lịch vốn thu hút đến 50.000 lượt du khách mỗi năm và tạo 2.000 việc làm của thành phố Medellin. 

  Trong một diễn biến có liên quan, Trung tâm Phát triển Toàn cầu (Mỹ-CGD) vừa công bố nghiên cứu cho hay mỗi năm các hộ gia đình Mỹ sử dụng đến 6,63 tỷ kWh điện vào việc trang trí đèn cho dịp lễ Giáng sinh. Con số này thậm chí còn cao hơn mức tiêu thụ điện tại những nước nghèo như El Salvador hay Ethiopia. 

  Nghiên cứu trên được Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện dựa theo số liệu từ Bộ Năng lượng Mỹ trong năm 2008. Theo đó, nhu cầu sử dụng điện tại El Salvador, Ethiopia và Tanzania lần lượt là 5,35 tỷ kWh, 5,30 tỷ kWh và 4,81 tỷ kWh. 

  Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng con số 6,63 tỷ kWh điện mà người Mỹ dùng để thắp đèn trong dịp Giáng sinh chỉ chiếm có 0,2% mức tiêu thụ điện hàng năm của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

  Nguồn: Phương Nga/TTXVN