028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

EU hối thúc các công ty Internet chống tin giả trước bầu cử

Ngày 29/1, Liên minh châu Âu (EU) hối thúc các công ty quảng cáo và các tập đoàn Internet của Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống các chiến dịch gieo rắc thông tin giả.

Việc này xảy ra vào thời điểm EU đang bắt đầu chuẩn bị cho cuộc bầu cử nghị viện, dự kiến diễn ra trong các ngày từ 23-26/5 tới.

Ủy ban châu Âu nhận định Google, Facebook, Twitter, Mozilla và một số công ty quảng cáo đã có những tiến triển nhất định trong các cam kết chống tin tức giả với các chiến dịch xóa tài khoản ảo và kiểm tra các trang mạng đáng ngờ.

EU ,  công ty Internet, chống tin giả, bầu cử

Ảnh minh họa. (Nguồn: israelnationalnews)

Tuy nhiên, Ủy viên phụ trách an ninh của EU, ông Julian King, nhấn mạnh các công ty cần những bước đi sâu rộng và nhanh hơn nữa từ này tới tháng Năm tới, thời điểm EU tiến hành bầu ra nghị viện mới.

Tuyên bố trên của ông King đưa ra không lâu sau khi Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của EU, công bố báo cáo đầu tiên đánh giá hiệu quả nỗ lực của các công ty Internet trong việc hiện thực các cam kết đưa ra hồi năm ngoái về chống thông tin sai lệch. 

Ủy ban châu Âu cho rằng vào thời điểm các chiến dịch tranh cử bắt đầu khởi động tại các nước EU, các công ty Internet cần có các giải pháp cụ thể để bảo đảm sự minh bạch của các quảng cáo mang tính chính trị.

Cơ quan này cũng hối thúc các nền tảng Internet cung cấp quyền tiếp cận vào hệ thống dữ liệu của họ để phục vụ mục đích nghiên cứu và để bảo đảm hợp tác giữa các nền tảng và các nước thành viên thông qua Hệ thống Báo động khẩn cấp.

Dự kiến đưa vào hoạt động từ tháng Ba tới, hệ thống này sẽ cho phép các thành viên chia sẻ dữ liệu và phân tích về các chiến dịch vận động bầu cử và qua đó, các nền tảng Internet có thể thúc đẩy các nội dung được chính EU xác nhận là khách quan và không sai lệch.

Ủy ban châu Âu cũng cảnh báo cơ quan này có thể có "hành động pháp lý" nếu các nền tảng trực tuyến không nghiêm túc với các cam kết đã ký trong bộ quy tắc ứng xử đạt được hồi năm ngoái về chống tin giả. 

Ngay trước thềm báo cáo của Ủy ban châu Âu, ngày 28/1, Facebook đã công bố một số công cụ mới sẽ giúp chống lại các chiến dịch tin giả trên mạng Internet. Phát biểu tại Brussels của Bỉ, Phó Giám đốc Facebook Nick Clegg cho biết giải pháp mới sẽ được áp dụng từ cuối tháng Ba tới và sẽ giúp "minh bạch hóa các quảng cáo mang tính vận động chính trị trên Facebook."

Quy định mới sẽ bắt buộc một lượng lớn các quảng cáo vận động chính trị liên quan tới bầu cử Nghị viện EU phải xin xác nhận từ EU và đính kèm thông tin chi tiết về người tài trợ cho quảng cáo./.