Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • FBI điều tra một người gốc Việt lừa 1 triệu USD vụ visa lao động

  Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra một đường dây lừa gạt tiền liên quan đến lao động nhập cư từ Việt Nam lên đến 1 triệu USD, nạn nhân là các công ty sử dụng lao động nhập cư.

  Cảnh sát Mỹ đã ra lệnh bắt đối với một người đàn ông gốc Việt tên Hai Van Nguyen, 41 tuổi ở bang Washington về tội lừa gạt, chiếm đoạt tiền của người khác, Beacon Journal cho hay ngày 17/2.

  Ông Hai được cho là tổ chức một đường dây lừa gạt khắp nước Mỹ với mức độ nghiêm trọng, nhiều nạn nhân bị lừa gạt với số tiền lên đến 1 triệu USD. Vì vậy cảnh sát vùng Springfield phải chuyển giao hồ sơ cho FBI cùng tham gia điều tra.

  FBI đang điều tra một người đàn ông gốc Việt vì tội lừa đảo - Ảnh minh họa: Reuters

  Vụ việc bị phát hiện khi người chủ tiệm làm móng (nail) Eagle (Con Ó) ở trung tâm thương mại Lakemore tuần trước đã khai báo với cảnh sát mình bị ông Hai lừa gạt. Ngưởi chủ nói rằng đã đưa cho ông Hai 65.000 USD (hơn 1,4 tỉ đồng) hơn 1 năm về trước để ông này lo visa cho lao động từ Việt Nam mà người chủ cần thuê qua Mỹ làm việc cho tiệm của mình.

  Người chủ tiệm làm móng ở Lakemore khai với cảnh sát ông ta biết ông Hai qua một quảng cáo trên Facebook. Khi giao tiền cho ông Hai, cả hai có làm hợp đồng và được chứng nhận bởi một ngân hàng địa phương.

  Thế nhưng khi đến hạn, người chủ không thấy tin tức gì từ Hai, cố liên lạc với công ty được Hai tự nhận là New Saigon Entertainment thì bật ngửa khi biết rằng công ty chuyên kinh doanh nhiều sòng bạc ở bang Washington này không tuyển dụng Hai từ năm 2010.

  Cơ quan điều tra cho biết có nhiều người là nạn nhân của Hai với cùng chiêu thức. Hai đã sử dụng tiền của họ để nướng vào các sòng bạc ở Washington mà ông ta đến đó chơi mỗi ngày, theo Cleveland.

  Một người đàn ông khác, 30 tuổi, ở bang Washington được nói là nằm trong đường dây lừa gạt của Hai. Người đàn ông không rõ họ tên, gốc gác này đã bị công ty du lịch AA ở thành phố Seattle chuyên làm dịch vụ visa cho người Việt sa thải vì lừa gạt tiền của khách hàng, cảnh sát Mỹ cho hay.

   

  Nguồn: Minh Quang/ Thanh Niên