Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Gần 500 người chết vì nắng nóng kinh hoàng ở Ấn Độ

  Theo tờ Hindustantimes ngày 25/5, nắng nóng như thiêu đốt ở Ấn Độ đã khiến gần 500 người trên khắp cả nước thiệt mạng. Nhiệt độ ở Khammam, bang Telangana có lúc lên 48 độ C.

  Cơ quan Khí tượng Ấn Độ ngày 25/5 cho biết thành phố Allahabad - thủ phủ của bang Uttar Pradesh - ghi nhận nhiệt độ 47,7 độ C, sau đó là Nandigama với 47 độ C.

  Chỉ riêng hai bang ở miền nam và đông nam Andhra Pradesh và Telangana có hơn 400 người chết vì nắng nóng trong thời gian qua.

  Ngày 25/5, bang Telangana có đến 40 người thiệt mạng. Còn bang Andhra Pradesh đã có 87 người thiệt mạng trong hai ngày 24 và 25/5.

  Tại bang Odisha nhiệt độ đang là 42 độ C, làm ít nhất 26 người chết trên toàn bang.

  Trẻ em Ấn Độ vui sướng khi được phun nước ở một khu ổ chuột tại địa phương vào một ngày hè nóng nực (Ảnh: AP)

  Đất nứt nẻ do hạn hán ở Ấn Độ ( Ảnh: AFP)

  Bộ trưởng y tế bang Telangana cho biết, chính quyền bang đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn tình trạng này nhưng không kìm được tỉ lệ người tử vong, do nhiệt độ trong khoảng bốn ngày qua tăng quá cao.

  Báo Press Trust của Ấn Độ dẫn lời giám đốc văn phòng khí tượng Ấn Độ BK Yadav cho biết nắng nóng tại thủ đô Delhi và khu vực đông nam nước này sẽ kéo dài thêm vài ngày nữa. “Đặc biệt ở Delhi, đợt nắng nóng này sẽ còn tiếp tục” - ông Yadav nói.

  Phụ nữ Ấn Độ trùm khăn kín mít khi ra đường (Ảnh: AP)

  Nắng nóng đang ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt của người dân địa phương. Hoạt động kinh doanh trong vùng gần như đình trệ do người dân trốn nắng đến cuối ngày mới ra đường.

  Sở thú Sayaji Baug ở Vadodara đang phải áp dụng các phương pháp làm mát đặc biệt để các loài thú quý ở đây không chết.

  Ban quản lý vườn thú cho phủ tấm che đặc biệt trên những chiếc chuồng chim, đặt nhiều khay đá trong chuồng gấu Himalaya và tưới nước thường xuyên lên thân loài cọp nhằm duy trì sự sống cho chúng.

  Nguồn : Mỹ Loan/TTO