Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Gia đình nạn nhân bị Jihadi John hành quyết muốn bắt sống đao phủ IS

  Gia đình Steven Sotloff cho biết: “Chúng tôi muốn ngồi ở trong phòng xử án, và nhìn thấy Jihadi John bị kết án cũng như nhận mức án tù tối đa nhất".

  Ngày 26/2, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng “Jihadi John” (chiến binh John) xuất hiện trong các video chặt đầu con tin của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo là một người đàn ông có tên Mohammed Emwazi đến từ London. 

  Tên Jihadi John cần phải được đưa ra trước công lý

  Sau khi nghe tin về danh tính thật của “Jihadi John”, vợ góa của nhân viên cứu trợ người Anh David Haines- người bị chiến binh của IS hành quyết- chia sẻ với BBC rằng bà muốn tên “Jihadi John” phải bị bắt sống. 

  Bà Dragana Haines, 44 tuổi, nói việc bắt sống “Jihadi John” sẽ làm yên lòng cho các gia đình của những nạn nhân đã bị tên này hành quyết. 

  Bà Dragana Haines và chồng lúc chồng bà còn sống (ảnh: Rex)

  Nếu giả sử “Jihadi John” chết trong lúc bị truy lùng, thì đó sẽ là cái chết danh dự cho chính hắn, đây sẽ là điều cùng cùng mà bà Haines mong muốn xảy ra cho một người như vậy.

  Bà Dragana Haines nhấn mạnh thêm, bà không muốn để chiến binh IS này “chết trong danh dự”. “Tôi nghĩ tên Jihadi John cần phải được đưa ra trước công lý”, bà Dragana Haines nói.

  Trước đó, trả lời phỏng vấn Sky News, bà Haines đã chia sẻ: "Những vụ việc đau buồn gần đây đã thay đổi cuộc sống của tôi cũng như cuộc sống và nhận thức của nhiêù người trên toàn thế giới”.

  Theo BBC, gia đình của con tin bị IS hành quyết Steven Sotloff  cũng đồng ý với điều này. 

  Jihadi John trong một đoạn video do IS đăng tải (ảnh: BBC)

  Gia đình Steven Sotloff  cho biết: “Chúng tôi muốn ngồi ở trong phòng xử án, và nhìn thấy anh ta bị kết án cũng như nhận mức án tù tối đa nhất”.

  Tôi đã tha thứ cho kẻ giết con trai mình

  Trong khi đó, mẹ của nạn nhân James Foley, bà Diane lại nói với Times răng bà tha thứ cho kẻ đã giết chết con trai bà.

  “Anh ta (Jihadi John) khiến chúng tôi buồn và căm giận. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến sự thù hận càng kéo dài. Chúng ta cần phải kết thúc nó”, bà đau lòng nói.

  “Với tư cách một người mẹ, tôi tha thứ cho anh ta. Tất cả những chuyện này đều là bi kịch”, bà Diane chia sẻ. 

  Các nạn nhân của IS (ảnh: bbc)

  “Jihadi John” xuất hiện lần đầu tiên trong một đoạn video hành quyết nhà báo Mỹ James Foley được IS công bố hồi tháng 8/2014.

  Sau đó, tên này lần lượt xuất hiện trong các video chặt đầu nhà báo Mỹ Steven Sotloff, nhân viên cứu trợ người Anh David Haines, nhân viên cứu trợ người Mỹ Abdul-Rahman Kassig…

  Trong các video này, “Jihadi John” đều đeo mặt nạ, mặc bộ đồ màu đen trùm kín người, tay cầm con dao và nói tiếng Anh.

  “Jihadi John” được cho là một người Anh, lớn lên ở Tây London và đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành lập trình máy tính. Tên này được cho là đã đến Syria vào năm 2012 và gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)./.

  VOV