Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Giếng dầu tại vịnh Mexico đã khóa vĩnh viễn

  Trong cuộc họp báo hôm 20-9, cựu đô đốc Thad Allen - người đứng đầu cơ quan chính phủ khắc phục sự cố tràn dầu tại vịnh Mexico - tuyên bố giếng dầu rò rỉ đã bị “tiêu diệt” vĩnh viễn.

  Giếng dầu đã bị khóa vĩnh viễn 5 tháng sau thảm họa - Ảnh nydailynews

  “Giếng dầu Macondo 252 đã bị khóa - ông Allen nói - hiện tại chúng tôi có thể khẳng định rằng nó không còn đe dọa vịnh Mexico nữa”.

  Hôm thứ năm tuần rồi, các công nhân đã bơm ximăng và giếng dầu để khóa nó lại và sau đó tiến hành cuộc kiểm tra áp suất vào ngày 20-9 để đảm bảo mọi việc đã hoàn thành.

  Tổng thống Obama đã ca ngợi đây là một “cột mốc quan trọng” và nói chính phủ sẽ tập trung để đảm bảo vịnh Mexico sẽ hồi phục hoàn toàn sau sự cố.

  Vụ rò rỉ giếng dầu Macondo và nổ giàn khoan Deepwater Horizon đã làm 11 người thiệt mạng và làm rò rỉ 4 triệu thùng dầu ra biển, gây ô nhiễm một vùng rộng lớn từ bang Florida đến bang Louisiana. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời ông Eric Smith, người đứng đầu Viện năng lượng Tulane, nói BP có thể tiếp tục việc khai thác dầu ở khu vực này trong những năm tới và nhiều khả năng sẽ được Chính phủ Mỹ khuyến khích trong trường hợp giá dầu tăng cao.

  Giám đốc điều hành BP Tony Hayward, người đã phải hứng chịu phần lớn sự giận dữ của công chúng trong thời gian qua, cũng ca ngợi kết quả này và khẳng định lại quyết tâm của công ty trong việc khắc phục sự cố.

  Ông Hayward sẽ bị thay thế bởi một người Mỹ - ông Bod Dudley kể từ ngày 1-10.

  Vụ tràn dầu này cũng sẽ khiến việc xin giấy phép khai thác ở vịnh Mexico trở nên khó khăn hơn, đồng thời đẩy giá khai thác cao hơn khoảng 10% do các công ty phải chấp hành những quy định mới.

  Việc trì hoãn các dự án chưa triển khai tại vịnh Mexico cũng có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cấp dầu trên thế giới ở mức 500.000 thùng/ngày, theo đánh giá của Viện Bernstein.

  Được biết, giá cổ phiếu của BP đã tăng khoảng 1,5% sau khi tuyên bố của ông Allen được đưa ra. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói BP vẫn sẽ tiếp tục đối mặt với các khó khăn sau sự cố này và sẽ phải trả thêm 20 tỉ USD tiền bồi thường so với khoản cam kết 32 tỉ USD hiện nay nếu bị truy tố hình sự.

  Theo Tuổi trẻ