Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Giới lãnh đạo Hạ viện Mỹ đã ủng hộ tấn công Syria

  Ngày 3/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner - một nghị sĩ đảng Cộng hòa, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Eric Cantor và lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ Viện Nancy Pelosi đã cùng tuyên bố ủng hộ lời kêu gọi tấn công quân sự nhằm vào Syria của Tổng thống Barack Obama.

  Sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Obama và giới lãnh đạo quốc hội tại Nhà Trắng, ông Boehner cho biết Mỹ cần phản ứng lại việc sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời cho rằng các đồng sự của ông nên ủng hộ yêu cầu cho phép dùng vũ lực của Tổng thống Obama.

  Chủ tịch Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ Carl Levin (trái). (Ảnh: timesofisrael.com)

  Trong khi đó, bà Pelosi bày tỏ tin tưởng rằng Hạ viện sẽ ủng hộ nghị quyết cho phép sử dụng vũ lực của Mỹ nhằm vào Syria. Ông Cantor thì nêu rõ: "Tôi dự định bỏ phiếu ủng hộ phương án sử dụng vũ lực quân sự tại Syria của Tổng thống Mỹ".

  Cùng ngày, trả lời báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng thống Obama, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ Carl Levin bày tỏ tin tưởng rằng Mỹ sẽ tăng cường hỗ trợ các thành phần được xem xét kỹ lưỡng của phe đối lập Syria.

  Theo nghị sĩ Đảng Dân chủ này, ông đã nói với Nhà Trắng rằng Washington D.C nên cung cấp cho phe đối lập những vũ khí như súng chống tăng "vốn không thể dùng để chống lại chúng ta".

  Trong diễn biến liên quan cùng ngày, phát ngôn viên Lầu Năm Góc George Little cho biết vụ thử tên lửa ở Địa Trung Hải do Israel và Mỹ tiến hành trong ngày 3/9 không có liên quan đến việc Mỹ có khả năng sẽ tấn công Syria.

  Theo ông Little, cuộc tập trận chung giữa Israel và Mỹ được lên kế hoạc từ trước và có mục đích đánh giá khả năng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo "Arrow" của Israel.

  TTXVN