Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Guatemala phát lệnh bắt giữ Tổng thống Otto Perez Molina

  Chỉ một ngày sau khi Quốc hội Guatemala tước quyền miễn trừ của Tổng thống đường nhiệm Otto Perez Molina, ngày 2/9, lệnh bắt giữ chính khách 64 tuổi này đã được phát ra.

  Tổng thống Guatemala Otto Perez Molina - Ảnh: Reuma.

  Thẩm phán Miguel Angel Galvez đã phát lệnh bắt giữ Tổng thống Otto Perez, người đang bị cáo buộc dính líu vào đường dây tham nhũng và trốn thuế lớn quy mô lớn nhất nước này.

  Ít giờ trước đó, toàn bộ năm thành viên thuộc Tòa án Hiến pháp Guatemala (CC) đã bác hai đơn kiện của luật sư bào chữa cho Tổng thống Otto Perez chống lại Tòa Công lý tối cao (CSJ) và Ủy ban Điều tra đặc biệt của quốc hội nước này liên quan tới vụ tham nhũng và trốn thuế với sự tham gia của quan chức cao cấp chính phủ.

  Hai đơn kiện của luật sư của Tổng thống Otto Perez là nhằm chống lại quyết định của CSJ về việc cho phép các công tố viên nước này mở một cuộc điều tra hình sự, và chống lại tính pháp lý của đề nghị xóa bỏ quyền miễn trừ tổng thống do Ủy ban Điều tra đặc biệt thuộc Quốc hội Guatemala đưa ra.

  CC lập luận rằng không có bất cứ một lý do nào cho phép Tổng thống Otto Perez nằm ngoài vòng pháp luật và quyết định của quốc hội nước này tước quyền miễn trừ đối với chính khách này là không thể đảo ngược.

  Trong khi đó, Bộ trưởng Công cộng Thelma Aldana đã chính thức đề nghị cách chức vụ tổng thống đối với ông Otto Perez và biện pháp này phải có hiệu lực trước khi ông Otto Perez ra hầu tòa.

  Bà Thelma Aldana coi động thái này mới chỉ là bước đi đầu tiên của cuộc đấu tranh khôi phục lại phẩm giá của nền cộng hòa Guatemala. Bà cũng khẳng định Tổng thống Otto Perez sẽ phải chịu trách nhiệm trước tòa với cáo buộc tham gia lãnh đạo đường dây tham nhũng.

  Theo luật pháp Guatemala, Tổng thống Otto Perez sẽ bị bãi chức trong trường hợp một tòa án hình sự ra lệnh bắt giữ ông.

  Trước đó, với 132 phiếu thuận, Quốc hội Guatemala đã nhất trí tước quyền miễn trừ đối với tổng thống đương nhiệm và các cơ quan chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn ông Otto Perez có thể chạy trốn ra nước ngoài như một số quan chức nước này đã từng làm trong quá khứ.

  Trước những cáo buộc này, Tổng thống Otto Perez đã nhiều lần bác bỏ mọi dính líu đến các vụ bê bối tham nhũng, đồng thời khẳng định không hoãn cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào 6/9 tới.

  Guatemala đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi Ủy ban Quốc tế chống tình trạng tội phạm không bị trừng phạt ở Guatemala (CICIG) và Bộ Công cộng nước này phanh phui một số bê bối tham nhũng liên quan tới nhiều quan chức chính phủ, trong đó có cựu Phó Tổng thống Roxana Baldetti Elias.

  Nữ chính khách này cũng đã bị bắt giữ và không được tại ngoại do giới chức trách quan ngại rằng nguy cơ cuộc điều tra bị cản trở vì bà mang quốc tịch Italy và có thể bỏ trốn.

  Ngay sau vụ bắt giữ bà Roxana Baldetti, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Viễn thông đã từ chức cùng với năm quan chức cấp cao khác trong chính phủ. Người đứng đầu các bộ Kinh tế, Y tế, Giáo dục và Nông nghiệp cũng đã có quyết định tương tự.

  Theo điều tra của CICIG, họ tìm thấy các bằng chứng về việc Tổng thống Guatemala Otto Perez cùng cựu Phó Tổng thống Roxana Baldetti tham gia và đứng đầu mạng lưới nhận hối lộ để giúp trốn thuế quy mô lớn. Sau khi xem xét 86.000 cuộc điện thoại, các điều tra viên đã xác định được một mạng lưới tên gọi "La Linea" (Đường dây), ám chỉ tới đường dây nóng mà các công ty dùng để liên lạc với một số quan chức hải quan.

  Nội dung các cuộc thoại có đề cập tới hai nhân vật "Số Một" và "Số Hai." Các cơ quan chức năng cho rằng đây chính là ôngOtto Perez và bà Roxana Baldetti. Ngoài ra, các cơ quan điều tra cũng đang có trong tay nhiều bằng chứng khác.

  Nguồn: TTXVN.