Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Guinea đóng cửa các đường biên giới của nước này

  Guinea ngày 27/11 thông báo đã đóng tất cả các đường biên giới của nước này, một động thái liên quan tới việc Tòa án tối cao có thể sớm ra phán quyết về kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 7/11 vừa qua.

   Binh sĩ Guinea tăng cường tuần tra tại thủ đô Conakry. (Ảnh: THX/TTXVN)

  Trong thông báo trên truyền hình quốc gia nêu rõ: "Chính phủ đã quyết định đóng các đường biên giới trên bộ, trên biển, trên không và trên sông." Tuy nhiên, thông báo không cho biết thêm thông tin chi tiết.

  Trước đó ngày 17/11, Chính phủ Guinea đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và lệnh giới nghiêm do tình trạng bạo lực trở nên nghiêm trọng, làm 12 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương, sau khi Ủy ban Bầu cử độc lập quốc gia (NIEC) thông báo kết quả bầu cử.

  Theo kết quả bầu cử, ứng cử viên Alpha Conde của đảng Tập hợp nhân dân Guinea (RGP) giành chiến thắng với 52,5% phiếu bầu, trong khi cựu Thủ tướng Cellou Dalein Diallo của Liên hiệp Lực lượng dân chủ Guinea (UFDG) nhận được 47,5% số phiếu.

  Ông Cellou Dalein Diallo cáo buộc có sự gian lận nghiêm trọng trong phiếu bầu và tuyên bố ông "là người thắng cử hợp pháp."

  Tòa án Tối cao Guinea đang xem xét để xác nhận kết quả bầu cử. Nếu kết quả trên được công nhận, ông Conde sẽ trở thành tổng thống thứ năm của quốc gia Tây Phi này./.
   

  TTXVN