Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hai người Việt bị phạt tù vì buôn lậu chim và ngược đãi thú vật

  Theo thông tin từ Cơ quan Thực phẩm Nông nghiệp và Thú y Singapore (AVA), hai người đàn ông Việt Nam vừa bị kết án tù 6 tháng với tội danh buôn lậu 12 con chim biết hót quý hiếm vào Singapore.

  Một con chim đã bị chết do ngạt. (Nguồn: channelnewsasia.com)

  Theo Channel Newsasia, AVA cho biết hai người này cũng phải chịu thêm án tù 4 tháng vì đã ngược đãi những con chim này trong quá trình vận chuyển. 

  Cả hai bản án được tính hiệu lực bắt đầu từ ngày 15/12 và sẽ được thực thi đồng thời.

  AVA cho biết đã nhận được thông báo rằng Cơ quan Di trú và Kiểm soát (ICA) đã phát hiện ra những con chim này trong hành lý của hai người đàn ông nói trên khi họ từ Việt Nam tới Singapore trên một chuyến bay vào hôm 9/12.

  Những con chim này bị nhồi nhét trong những chiếc hộp nhựa dài 21cm, rộng và cao 6,5cm, và được để lẫn với đồ dùng cá nhân trong hai túi hành lý.

  Hai người đàn ông này lập tức bị bắt giữ, và hai túi hành lý được tịch thu để AVA điều tra.

  Cuộc điều tra của AVA cho thấy những con chim này là chim họa mi, một loài nguy cấp đang được bảo vệ theo Công ước Thương mại Quốc tế  về các loài động thực vật quý hiếm (CITES).

  Những con chim này đã bị nhốt suốt 12 tiếng đồng hồ trong hộp nhựa mà không được ăn uống, và một con đã chết.

  Như một phần của cuộc điều tra, 11 con chim còn lại đã được xét nghiệm cúm gia cầm. Một con chim đã được phát hiện dương tính với kháng thể chống lại virus cúm A (H3N8), nghĩa là nó đã nhiễm virus trước khi được đưa đến Singapore.

  Để phòng ngừa, con chim này đã được cho an tử, và 10 con chim còn lại hiện đang được cách ly để theo dõi các dấu hiệu bệnh.

  AVA cũng cho biết những động vật bị buôn lậu vào Singapore thường ở trong tình trạng sức khỏe không rõ ràng và có thể mang những mầm bệnh lạ vào quốc gia này. 

  Với nhiệm vụ duy trì trạng thái không có cúm gia cầm ở Singapore, AVA đã áp dụng các quy định và chế tài chặt chẽ với các hoạt động nhập khẩu.

  Theo quy định của AVA, chim cảnh chỉ có thể được nhập khẩu từ những nước không có cúm gia cầm và phải trải qua 21 ngày cách ly trước khi xuất khẩu tại quốc gia xuất khẩu. 

  Những con chim này cũng phải được xét nghiệm để chắc chắn không mang virus cúm gia cầm trước khi nhập khẩu, và xét nghiệm thêm một lần nữa các dấu hiệu lâm sàng khi được nhập khẩu vào Singapore.

  Nhập khẩu động vật hoặc chim chóc mà không có giấy phép của AVA sẽ dẫn đến hình phạt tối đa là 100.000 đôla Singapore và án tù tối đa 1 năm.

  Những người buôn bán các loài động thực vật được công ước CITES bảo vệ, kể cả các bộ phận và sản phẩm làm từ các loài động thực vật này mà không được phép của CITES sẽ phải nộp phạt từ 50.000 đến 500.000 đô la Singapore cho mỗi loài bị buôn bán, và chịu tối đa 2 năm tù giam.

  Nếu động vật hoặc chim bị ngược đãi hay chịu đau đớn, những người phạm tội sẽ phải chịu phạt tối đa 10.000 đôla Singapore cùng án tù tối đa 12 tháng.

  Nguồn: Mai Nguyễn/Vietnam+