Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hai nhà khoa học Canada, Nhật được Nobel Vật lý 2015 về hạt neutrino

  Hai nhà khoa học Takaaki Kajita (Nhật Bản) và Arthur B. McDonald (Canada) được trao giải Nobel Vật lý 2015 nhờ công trình nghiên cứu của họ về khối lượng của hạt sơ cấp neutrino.

  Từ trái sang: Arthur B. McDonald (Canada) và Takaaki Kajita (Nhật Bản) - Ảnh: ĐH Queens/ĐH Tokyo

  “Khám phá của hai nhà khoa học này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vũ trụ”, Hội đồng Nobel tại Viện khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết chiều 6.10, theo Reuters.

  Các nhà khoa học biết rất ít về hạt neutrino. Hơn nửa thế kỷ qua, nhiều nhà khoa học thậm chí còn nghĩ rằng hạt này không có khối lượng, tuy nhiên khám phá vào đầu thế kỷ này cho thấy hạt neutrino có khối lượng tuy rất nhỏ.

  Hạt neutrino, một loại hạt sơ cấp mang năng lượng cao bay vào khí quyển Trái đất từ ngoài không gian. Neutrino được tạo ra khi các tia vũ trụ tương tác với môi trường không gian, chúng không mang điện tích và có khối lượng rất nhỏ, theo Space.com.

  Nghiên cứu về neutrino mang năng lượng cao sẽ giúp con người hiểu hơn về quá trình vận động của các nguồn năng lượng lớn tồn tại trong các thiên thể xa xôi của trong vũ trụ, giúp làm sáng tỏ hơn quá trình tiến hóa của vũ trụ cũng như lần ra manh mối của các tia bí ẩn khác, theo đài Russia Today (Nga).

  Theo Ủy ban Nobel, có tổng cộng 108 giải Nobel Vật lý được trao từ năm 1901-2014. Tính đến năm 2014, chỉ có 2 phụ nữ được trao giải Nobel Vật lý.

  Nguồn: Phúc Duy/TNO