Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hai vùng ở miền Bắc Italy sẽ trưng cầu ý dân về quyền tự trị

  Ngày 29/5, chủ tịch Vùng Lombardy ở miền Bắc Italy, ông Roberto Maroni đã ký quyết định chính thức sẽ tiến hành trưng cầu ý dân về quyền tự trị vào ngày 22/10 tới.

  Trước đó, Vùng Veneto, giáp với Lombardy, cũng lên kế hoạch tổ chức trưng cầu ý dân về quyền tự trị vào cùng ngày 22/10.

  Mặc dù kết quả của hai cuộc trưng cầu ý dân ở Lombardy và Veneto sẽ không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng có thể có những tác động quan trọng đến cuộc tổng tuyển cử ở Italy dự kiến tổ chức vào đầu năm 2018.

  Chủ tịch Vùng Lombardy Roberto Maroni ký quyết định tiến hành trưng cầu ý dân về quyền tự trị. (Nguồn: eunews.it)

  Cuộc trưng cầu sẽ được tiến hành trên mạng Internet.

  Theo ông Paolo Grimoldi, một nhân vật chủ chốt thuộc đảng cực hữu Liên đoàn phương Bắc (LN), lý do tổ chức trưng cầu dân ý ở Lombardy và Veneto chủ yếu là vấn đề tài chính. Hai vùng này của Italy đóng góp vào ngân sách nhà nước mỗi năm khoảng 80 tỷ euro.

  Italy hiện có 20 vùng, trong đó có năm vùng đang được hưởng quy chế đặc biệt. Các hội đồng vùng Sardinia, Sicily, Trentino-Alto Adige/Südtirol, Aosta Valley và Friuli-Venezia Giulia đã được Chính phủ Italy trao cho các thẩm quyền đặc biệt liên quan đến vấn đề quản lý và lập pháp. Hai vùng Lombardy và Veneto đang đấu tranh để được trao các quyền này, trong đó việc kiểm soát lớn hơn về tài chính là vấn đề quan trọng nhất./.

  TTXVN/VIETNAM+