Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Haiti: số người thiệt mạng do động đất lên đến hơn 200.000

  Vượt hơn mức dự đoán, chính quyền Haiti ngày 3-2 xác nhận đến nay, ba tuần sau trận động đất kinh hoàng, số người thiệt mạng đã ở mức trên 200.000 người.

  HTML clipboard

  Khoảng 300.000 người bị thương, 1 triệu người mất nhà cửa và 2 triệu người cần sự hỗ trợ khẩn cấp.

   

  Người dân Haiti được tiêm phòng bệnh bạch hầu và uốn ván tại Port-au-Prince ngày 3-2 dưới sự tài trợ chủa Tổ chức Y tế thế giới - Ảnh: Reuters

  Liên Hiệp Quốc cho biết cơ quan này vẫn đang đẩy nhanh việc hỗ trợ lương thực, y tế cho các nạn nhân, và mới đây đề nghị cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đảm nhận vai trò điều phối cứu trợ tại Haiti. Tuy nhiên việc giúp đỡ nạn nhân gặp nhiều khó khăn do hệ thống cơ sở hạ tầng ở quốc gia Trung Mỹ này đã bị phá hủy nghiêm trọng.

  Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 3-2 cho biết chính quyền Washington đang đàm phán với Port-au-Prince về số phận của 10 công dân Mỹ bị tình nghi bắt cóc 33 trẻ em Haiti.

  "Chúng tôi đã xúc tiến các cuộc thảo luận với Chính phủ Haiti về sự sắp xếp thích hợp cho các trường hợp của những người bị bắt”, bà Clinton cho biết trên Reuters.

  Những người này bị bắt cuối tuần trước khi đang chuyển số trẻ trên qua nước láng giềng Dominica mà không được cho phép. Cảnh sát Haiti cho biết một số cha mẹ thừa nhận họ đã đồng ý giao con cho nhóm người Mỹ trên với hi vọng những đứa trẻ có sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn phía bên kia biên giới.

  Năm trong số những người bị bắt giữ đã được chính quyền Haiti thẩm vấn ngày 2-2 trong khi 5 người khác bị lấy lời khai. Trước đó Haiti cho biết sẵn sàng để những người này được xét xử tại Mỹ nếu họ bị buộc tội, do hệ thống tòa án tại nước này hầu như đã bị phá hủy sau trận động đất.

   

  Các nạn nhân của trận động đất phản đối, đòi thức ăn tại một khu trại ở Port-au-Prince - Ảnh: Reuters

  Edwin Coq, luật sư bào chữa cho nhóm trên, cho biết họ không biết rằng mình đang phạm luật và chỉ có ý tốt muốn giúp đỡ. Tuy nhiên, “không may là dù động cơ của họ là gì, họ cũng đã tự chuốc lấy rắc rối” - ngoại trưởng Clinton lấy làm tiếc.

  Chính quyền Haiti đã siết chặt việc nhận con nuôi kể từ sau trận động đất ngày 12-1 và cảnh giác cao độ với các hành động buôn người, nội tạng. Vụ việc các công dân Mỹ bị bắt đang thu hút sự chú ý của người dân Haiti và cả người Mỹ, nước đã chi hàng chục tỉ USD cho công tác cứu trợ.

  Theo Tuổi trẻ