Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất điện trên toàn quốc

  Các quan chức Cơ quan Kinh doanh Điện Hàn Quốc (KPX) ngày 2/6 cảnh báo nước này có thể sẽ sớm phải đối mặt với tình trạng thiếu điện do phải đóng cửa thêm một lò phản ứng hạt nhân nữa để bảo dưỡng, trong khi nhiệt độ mùa Hè tiếp tục tăng cao.

  Lò phản ứng số 4 của nhà máy điện hạt nhân Kori ở gần Busan.Ảnh: bloomberg.com

  Theo KPX, dự trữ điện năng của Hàn Quốc dự kiến sẽ giảm còn khoảng 3 triệu kW trong tuần này và có thể sẽ tiếp tục giảm trong các tuần kế tiếp.

  Kịch bản này rất có thể xảy ra nếu nước này chính thức cho ngừng hoạt động lò phản ứng có công suất 700.000 kW ở nhà máy điện hạt nhân Wolsong, nằm cách thủ đô Seoul 400 km về phía Đông Nam, để phục vụ công tác bảo trì thường xuyên từ ngày 8/6 tới.

  Hiện tại, dự trữ điện của Hàn Quốc đang ở mức dưới 4 triệu kW, khiến Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng nước này phải đưa ra các quy định về giảm tải tiêu thụ điện năng. Tuy nhiên, các quy định này vẫn chưa đủ để hoàn toàn loại trừ nguy cơ cạn kiệt điện năng dự trữ và gây mất điện trên toàn quốc.

  Tuần trước, Hàn Quốc buộc phải ngừng hoạt động 2 lò phản ứng hạt nhân do lỗi dây cáp điều khiển, sự cố đã làm dấy lên cáo buộc cho rằng thiết bị ở 2 lò này là hàng giả, không bảo đảm chất lượng. Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc cũng đã quyết định giãn tiến độ xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân mới.

  Theo cơ quan điều hành điện hạt nhân ở Hàn Quốc, lần đầu tiên trong lịch sử, tỷ lệ hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân ở nước này đã giảm xuống dưới mức 80%. Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm nay, 23 lò phản ứng hạt nhân đã sản xuất khoảng 47,85 triệu kW điện, chiếm 79,16 % tổng công suất của các lò phản ứng này.

  Cùng ngày, Cơ quan Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc (BAI) công bố kế hoạch triển khai một cuộc điều tra về tình hình cung cấp điện trong mùa Hè.

  Theo kế hoạch này, khoảng 50 kiểm toán viên nhà nước sẽ xem xét 6 cơ quan chính phủ có liên quan đến hoạt động cung cấp điện, trong đó có Bộ Thương mại và KPX, nhằm đảo bảo hoạt động cung cấp điện diễn ra suôn sẻ, tránh để xảy ra tình trạng thiếu hụt điện nghiêm trọng và ngăn chặn những sai phạm ở các lò phản ứng hạt nhân./.

  Theo TTXVN