Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên ngừng các lời lẽ khiêu khích

  Ngày 20/1, Hàn Quốc đã hối thúc Triều Tiên ngừng ngay các lời lẽ và hành động khiêu khích trong một phản ứng trước đề nghị hoà bình mới nhất của Bình Nhưỡng.

  Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra tại đảo Yeonpyeong, gần vùng biển tranh chấp trên biển Hoàng Hải.(Nguồn: AFP/TTXVN)

  Ngày 20/1, Hàn Quốc đã hối thúc Triều Tiên ngừng ngay các lời lẽ và hành động khiêu khích trong một phản ứng trước đề nghị hoà bình mới nhất của Bình Nhưỡng.

  Phát biểu tại cuộc họp báo thường lệ, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eui-do cho rằng Triều Tiên nên chấm dứt ngay việc đưa ra những lời lẽ khiêu khích đối với Hàn Quốc mà không cần phải đợi đến ngày đầu tiên của Năm mới (ngày 31/1) để hành động.

  Sáng cùng ngày, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đã nhắc lại lời kêu gọi Hàn Quốc chấp nhận đề nghị hoà bình từ phía Bình Nhưỡng, rằng Seoul có phản ứng tiêu cực trước lời kêu gọi chấm dứt thù địch mà Bình Nhưỡng đưa ra.

  Tuần trước, Triều Tiên đã đưa ra lời kêu gọi hoà bình với Hàn Quốc, đề nghị miền Nam chấm dứt "mọi lời lẽ và hành động khiêu khích bên kia", cũng như "mọi hành động khiêu khích quân sự " kể từ ngày 31/1. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng thúc giục Seoul từ bỏ các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ dự kiến diễn ra từ cuối tháng Hai cho đến tháng Tư tới.

  Đáp lại lời kêu gọi của Triều Tiên, Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng nên có hành động thực tế để tiến tới phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định Hàn Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ theo như kế hoạch.

  Triều Tiên đã nhiều lần kêu gọi Hàn Quốc và Mỹ hủy cuộc tập trận chung với quan ngại các cuộc tập trận này có thể là "sự diễn tập cho một cuộc chiến tranh hạt nhân chống lại Bình Nhưỡng". Trong khi đó, Seoul và Washington đều tuyên bố các cuộc tập trận chung này là hoạt động thường niên và mang tính chất phòng thủ.

  TTXVN