Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hàn Quốc nói Triều Tiên thay toàn bộ lính gác biên giới

  Tình báo Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên dường như thay mới hoàn toàn lực lượng an ninh tại khu vực biên giới sau vụ lính đào tẩu.

  "Có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã thay đổi toàn bộ quan chức biên phòng sau vụ đào tẩu. Trong trường hợp này, nhiều khả năng chỉ huy và các sĩ quan cấp cao của đơn vị liên quan đã bị trừng phạt", Yonhap dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc hôm nay cho biết. Đây có thể là hậu quả của việc cấp chỉ huy không thể ngăn binh sĩ đào tẩu qua biên giới cách đây 10 ngày.

  Binh sĩ Triều Tiên tại khu vực DMZ. Ảnh: AP.

  Một lính Triều Tiên hôm 13/11 đào tẩu sang Hàn Quốc qua khu vực an ninh chung tại khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa biên giới hai nước. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết người này đã bị trúng 5 phát đạn của lực lượng biên phòng Triều Tiên trong quá trình trốn chạy. Binh sĩ đào tẩu sau đó được đưa vào viện cấp cứu và đang trong tình trạng ổn định.

  Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) hôm qua tuyên bố Bình Nhưỡng đã hai lần vi phạm thỏa thuận đình chiến năm 1953 trong tuần này, khi lính biên phòng Triều Tiên bắn kẻ đào tẩu bằng súng trường AK và vượt qua đường ranh giới quân sự (MLD) khoảng vài mét.

  Ngoài việc thay đổi lực lượng biên phòng, Triều Tiên dường như đã đóng cửa cây cầu "72 giờ", địa điểm binh sĩ đào tẩu đã phóng xe qua để bỏ trốn. An ninh tại khu DMZ cũng được Triều Tiên siết chặt sau vụ việc.

  Nguồn: VNE