Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hàn Quốc phạt thuyền trưởng Trung Quốc 30 năm tù

  Cheng Dawei, thuyền trưởng tàu cá 43 tuổi người Trung Quốc, đã bị tuyên án 30 năm tù giam và khoản tiền phạt 20 triệu won (17.540 USD) ở một phiên tòa tại thành phố cảng Incheon, Hàn Quốc vào ngày 19-4.

  Cheng bị cáo buộc tội đâm chết một binh sĩ thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc và khiến một người khác bị thương nặng, khi các tàu Hàn Quốc bắt giữ tàu của ông này vì xâm phạm lãnh hải và đánh cá trộm trong vụ việc hồi tháng 12-2011.

  Hàn Quốc khẳng định các tàu cá Trung Quốc đã đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của họ. Đây là lần thứ hai trong vòng không tới bốn năm một binh sĩ bảo vệ bờ biển của Hàn Quốc bị ngư dân Trung Quốc sát hại. Vụ việc đã làm dấy lên căm phẫn trong dư luận Hàn Quốc.

  Ca nô của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc khi truy bắt tàu cá Trung Quốc - Nguồn: TL

  Seoul đã nhiều lần hối thúc Bắc Kinh có hành động mạnh tay hơn với các hoạt động đánh cá trái phép và Quốc hội Hàn Quốc dự kiến sớm thông qua đạo luật trừng phạt nặng tay hơn với những kẻ đánh cá trộm.

  Hiện chưa có thông tin gì về phán quyết với chín thành viên khác. Trước đó, Hàn Quốc đã tuyên bố các kế hoạch chi thêm hơn 800 triệu USD trong giai đoạn 2012-2015 để trang bị và nâng cấp cho lực lượng bảo vệ bờ biển.

  Năm 2011, Hàn Quốc đã bắt giữ 475 tàu cá, so với 370 vào năm 2010. Khi bị chặn lại, các tàu cá Trung Quốc thường đánh trả bằng dao rựa, ống sắt hoặc kết tàu lại với nhau để chống đối.

  Trong một chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 1 của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak, hai bên đã nhất trí tham vấn lẫn nhau để giải quyết vấn đề đánh cá bất hợp pháp của các tàu cá Trung Quốc.

  TTO