Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hàn Quốc tập trận chung với Nhật Bản và Mỹ

  Hàn Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc diễn tập hải quân chung nhằm chống chuyển giao vũ khí hủy diệt hàng loạt, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Triều Tiên.

  Chiến hạm của Hàn Quốc tham gia tập trận (Ảnh: AP)

  Ngày 14/10, lần đầu tiên Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân chung với Nhật Bản và Mỹ, với tư cách là thành viên chính thức của nhóm Sáng kiến chống Phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

  Ngoài lực lượng hải quân của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản, còn có 15 nước khác cử đại diện đóng vai trò quan sát viên, tham gia cuộc tập trận hải quân kéo dài 2 ngày ở ngoài khơi phía Đông cảng Busan của Hàn Quốc.

  Trong cuộc tập trận có 10 chiến hạm của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật, trong đó có một tàu khu trục mang tên lửa nặng 9.000 tấn của Mỹ và hai tàu khu trục của Hàn Quốc có nhiệm vụ đánh chặn các chuyến hàng chở vũ khí hủy diệt hàng loạt trên biển.

  Hàn Quốc tuyên bố trở thành thành viên chính thức của nhóm Sáng kiến chống Phổ biến Vũ khí huỷ diệt hàng loạt, sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần hai vào tháng 5/2009.

  VOV