028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hàn Quốc thúc đẩy sớm tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng một hiệp định đình chiến mà chưa ký hiệp ước hòa bình. Do đó, về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 7/6 tuyên bố, nước này đang thúc đẩy sớm đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên và Mỹ để chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên, một động thái chính trị mang tính biểu tượng, mở đường cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk. Ảnh: Yonhap/TTXVN.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk cho biết: "Các cuộc thảo luận ba bên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ về tuyên bố kết thúc chiến tranh đang diễn ra".

Theo ông Noh Kyu-duk, Hàn Quốc sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với hai bên còn lại nhằm đưa ra một tuyên bố chấm dứt chiến tranh sớm nhất có thể.

Mặc dù không đi sâu vào chi tiết, ông Noh Kyu-duk cho biết Bình Nhưỡng và Washington cũng đang thảo luận với nhau về phi hạt nhân hóa và một sự đảm bảo an ninh, tất cả đều liên quan tới việc chính thức chấm dứt chiến tranh. 

Trả lời phóng viên về kết quả cuộc gặp với Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng vấn đề thỏa thuận kết thúc chiến tranh đã được thảo luận.

Ông Trump cho biết vấn đề này sẽ nằm trong chương trình nghị sự của cuộc đàm phán giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Trong trường hợp đạt tiến bộ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể tham gia một hiệp ước ba bên cùng với hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên và tổ chức một buổi lễ tại Singapore. Hoặc ba bên có thể sẽ tổ chức một sự kiện riêng tại làng đình chiến Panmunjom trong khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên.

Trước đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Panmunjom ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí theo đuổi cuộc gặp 3 bên gồm 2 miền Triều Tiên và Mỹ hoặc cuộc gặp 4 bên gồm 2 miền Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc hướng tới chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên bằng một hiệp ước hòa bình.

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng một hiệp định đình chiến mà chưa ký hiệp ước hòa bình. Do đó, về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in luôn bày tỏ hy vọng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ mang đến một thỏa thuận hạt nhân, theo đó Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân, đồng thời giúp giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên qua một tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Nguồn: TTXVN
;