Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hàn Quốc và Mỹ tập trận không quân qui mô lớn chưa từng có

  Sáng 11/4, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận không quân chung lớn chưa từng có vào thời điểm căng thẳng quân sự leo thang với Triều Tiên. Không quân Hàn Quốc thông báo cuộc tập trận mang tên Max Thunder, được tổ chức 2 lần/năm, kéo dài đến 25/4.

  Cuộc tập trận sẽ được tiến hành tại nhiều địa điểm khác nhau trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc, với sự tham gia của 103 máy bay cùng 1.400 binh sĩ hai nước. Trong số các máy bay tập trận có phi đội máy bay chiến đấu phản lực F-15K và máy bay chiến đấu KF-16 của Hàn Quốc. Về phía Mỹ có các máy bay F-15, F-16s, FA-18 và EA-18. Cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng chiến đấu và phối hợp giữa lực lượng không quân hai nước.


  Máy bay F-16 của Mỹ tại căn cứ không quân Kusan – Hàn Quốc (Ảnh: SGGP.)

  Cuộc diễn tập sẽ xoay quanh những kịch bản thực tế, bao gồm các cuộc tấn công với độ chính xác cao, nhằm vào đội hình đối phương hoặc triển khai các phi vụ nhảy dù để binh lính thâm nhập lãnh thổ đối phương. Tuyên bố của lực lượng không quân Hàn Quốc cho biết: “Lực lượng không quân hỗn hợp sẽ tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trong tình huống hiện nay khi căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên”. Cuộc tập trận sẽ tập trung vào kịch bản thực tế liên quan tới các vụ tấn công chính xác vị trí của quân địch và các nhiệm vụ tiếp vận hàng không cho binh lính đang thâm nhập vào lãnh thổ địch.

  Cuộc tập trận trên không diễn ra trong bối cảnh hai nước cũng đang tiến hành song song hai cuộc tập trận thường niên Key Resolve (Giải pháp then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng non) nhằm đánh giá khả năng phòng thủ tác chiến. Hai cuộc tập trận này kéo dài từ cuối tháng 2 đến ngày 18/4 tới.

  SGGP