Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hàng chục binh sĩ Malaysia dính líu đến IS

  Bộ Quốc phòng Malaysia chính thức thừa nhận trong hàng ngũ quân đội của mình có hàng chục người dính líu đến lực lượng khủng bố của Nhà nước hồi giáo IS ở Iraq và Syria, theo Star Online.

  Binh sĩ Malaysia - Ảnh minh họa (Nguồn: ismailsadiron).

  Hôm qua 13/4 trong buổi họp chất vấn của thượng viện Malaysia, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ông Datuk Abdul Rahim Bakri cho biết có ít nhất 70 quân nhân tham gia vào những hoạt động của IS và thông tin này được cảnh sát khẳng định là xác thực thông qua một cuộc điều tra.

  Thông tin này như một cái tát vào mặt Bộ Quốc phòng Malaysia. Tuần trước chính Thứ trưởng Abdul Rahim đã phủ nhận thông tin cho rằng binh lính và cựu chiến binh Malaysia gia nhập vào IS theo lời kêu gọi của lực lượng khủng bố này. Trước các nghị sĩ, ông Abdul Rahim nói quân đội đang theo dõi sát binh lính của mình với sự phối hợp của cảnh sát và bất kỳ quân nhân nào lưu trữ tài liệu hay dính líu tới IS sẽ dễ dàng bị đội điều tra, tình báo phát hiện ra.

  Trả lời chất vấn của 1 nghị sĩ quân đội về việc làm gì để ngăn chặn binh sĩ không tham gia vào lực lượng của IS, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia cho biết quân đội có thể theo dõi từng quân nhân thông qua thẻ căn cước dành riêng cho quân đội. “Không ai có thể chấp nhận 1 thẻ căn cước quân nhân giả. Bất kỳ tuyển dụng nào trong quân đội đều phải trãi qua một quá trình chọn lựa nghiêm ngặt”, Thứ trưởng Abdul Rahim giải thích.

  Tuần trước cảnh sát hoàng gia Malaysia công bố thông tin cho biết 10 quân nhân nước này tham gia trong một cuộc đánh bom tự sát, theo New Straits Times. Báo cáo của cảnh sát được đưa ra sau 2 tháng có thông tin cho rằng nhiều người Malaysia tham gia vào lực lượng IS. Có thông tin cho rằng ít nhất 2 người Malaysia thực hiện đoạn video ghi lại cảnh chặt đầu 1 người Syria bị IS bắt giữ trước đó và tung lên mạng. Không rõ, những người này có phải là người của quân đội Malaysia hay không.

  Dù tham gia vào IS chưa phải là làn sóng đáng lo ngại ở Malaysia, nhưng Thứ trưởng Abdul Rahim hồi tháng 2/2015 đã lên tiếng kêu gọi các bậc cha, mẹ để mắt đến con cái họ và ngăn cản những người trẻ có ý định gia nhập IS.

  "IS có khả năng khuyến dụ người trẻ và nhiều người trong số họ không chỉ ủng hộ khủng bố mà còn trực tiếp tham gia trong các cuộc đánh bom tự sát”, Thứ trưởng Abdul Rahim được tờ Borneo Post trích phát biểu.

  Theo Minh Quang (Thanh Niên).