Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hàng nghìn người Nam Phi xếp hàng viếng ông Nelson Mandela

  Ngày 13/12, người dân Nam Phi xếp hàng dài để chờ đợi cơ hội cuối cùng được bày tỏ lòng tôn kính đối với cố Tổng thống Nelson Mandela trước khi linh cữu ông được đưa về Qunu, quê nhà ở miền đông Cape Town làm lễ mai táng vào ngày 15/12 tới.

  Dòng người xếp hàng kéo dài nhiều cây số tại các khu vườn bên ngoài lối vào Tòa nhà Liên minh. Những người phụ nữ mặc những trang phục truyền thống cùng những trang phục có màu xanh và màu đen tượng trưng cho Hội đồng Dân tộc Phi đã hát khi chiếc xe tang chở linh cữu cố Tổng thống được phủ cờ Nam Phi đi qua.

  Người dân Nam Phi xếp hàng dài viếng ông Mandela (Ảnh GICS)

  Fridah Shezi-Chabalala, 73 tuổi đã xếp hàng từ 4h sáng đợi cùng cháu gái của mình cho biết: “Tôi đã không có cơ hội trông thấy ông khi ông còn sống, vì vậy tôi muốn được nhìn thấy khuôn mặt ấy lần cuối cùng. Chúng ta sẽ không thể tìm thấy người nào khác như ông, một người bị cầm tù 27 năm vì đấu tranh chống phân biệt chủng tộc. Ông là một người vĩ đại với tất cả chúng ta”.

  Hôm nay (13/12) là ngày cuối cùng để người dân Nam Phi có cơ hội được nhìn thấy di hài cố Tổng thống và bày tỏ lòng tôn kính của mình đối với con người vĩ đại – người có công xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc.

  Theo ước tính của Chính phủ Nam Phi, khoảng 40.000 người đã vào viếng cố Tổng thống Mandela bên ngoài Tòa nhà Liên minh trong 2 ngày qua. Những người đưa tiễn xếp hàng vào khoảng 6h sáng ngày 12/12 (theo giờ địa phương) và phải trải qua quá trình kiểm tra an ninh trước khi được vào viếng.

  Những người đến viếng ông Mandela đã hát và ký vào cuốn sổ tang trong khi họ chờ đợi nhiều giờ để được vào viếng.

  Những người đến viếng cố Tổng thống tại Tòa nhà Liên minh tại Pretoria có thể nhìn thấy khuôn mặt của vị cố Tổng thống vĩ đại sau một quan tài bằng kính. Những người lính danh dự mặc áo trắng cúi đầu khi người viếng đi qua.

  Một bức tượng đài Mandela mới cao khoảng 9m dự kiến được khánh thành vào ngày 16/12 tới và được đặt tại khu vườn dẫn vào tòa nhà Liên minh.

  Cố Tổng thống Mandela đã qua đời ở tuổi 95 tại nhà riêng ở Johannesburg vào ngày 5/12 vừa qua. Ngày 15/12 tới, tang lễ của ông Mandela được tổ chức tại Qunu với sự tham dự của khoảng 5.000 người, bao gồm những người thân trong gia đình và các quan chức nước ngoài, trong đó có Thái tử Anh Charles./.

  Theo VOV