Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hàng triệu trẻ em Pakistan không được đến trường

  Hàng triệu trẻ em Pakistan đang phải làm việc vất vả để kiếm sống hàng ngày thay vì được đến trường. Điều này được thể hiện rõ nhất trong một vụ sập nhà máy gần đây tại thành phố Lahore của Pakistan khiến hàng chục trẻ em đang làm việc trong nhà máy thiệt mạng.

  Không được đến trường, nhiều trẻ em chơi trò đánh trận.

  Theo Quĩ Nhi đồng LHQ, khoảng 10 triệu trẻ em Pakistan đang phải làm việc để kiếm sống. Giá dầu và thực phẩm tăng cùng với nền kinh tế trì trệ đã khiến nhiều gia đình phải đưa con tới những nơi làm việc thay vì đến trường.

  Một bà mẹ tâm sự: “Từ tận sâu trong trái tim, tôi muốn những đứa con của tôi được học viết, học đọc, ăn ngon mặc ấm. Nhưng chúng tôi rất khó khăn. Chúng tôi sống trong một ngôi nhà đi thuê và khó có thể trả tiền thuê. Chúng tôi còn phải đối phó với việc làm sao có đủ thức ăn hàng ngày thì làm sao có thể cho chúng đi học được”.

  Pakistan dành ít hơn 2% tổng sản phẩm quốc nội vào giáo dục. Các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng chính phủ cần tăng chi tiêu nhiều hơn cho giáo dục. Tuy nhiên theo một số nhận định, Chính phủ Pakistan hiện đang phải đối phó với sức ép ngân sách và lạm phát tăng nhanh cũng như tình trạng bất ổn chính trị khiến việc chấm dứt tình trạng lao động trẻ em ở đất nước này càng trở nên khó khăn hơn.

  VOV