Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • HĐBA họp khẩn về tình hình Ukraine theo đề nghị của Nga

  Ngày 2/5, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an LHQ đã họp phiên khẩn cấp theo đề nghị của Phái đoàn đại diện thường trực Nga để bàn về tình hình căng thẳng tại Ukraine, đặc biệt là chiến dịch quân sự của Ukraine tại Slavyansk, nằm ở vùng Đông Nam quốc gia Đông Âu này.

  Phát biểu tại phiên họp, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách chính trị, Jeffrey Feltman đã thông báo tóm tắt tình hình Ukraine, đặc biệt những diễn biến căng thẳng tại miền Đông và miền Nam nước này.

  Ông cho biết sau cuộc họp mới nhất của HĐBA hôm 29/4, tình hình tại nhiều nơi ở Ukraine tương đối yên tĩnh, song miền Đông và miền Nam lại có thêm những diễn biến phức tạp, căng thẳng mới và điều đó đang làm phức tạp thêm tình hình, gây mất ổn định đất nước, thực sự đang đe dọa sự thống nhất của Ukraine, gây lo ngại chung cho cộng đồng quốc tế. 

  Theo ông Feltman, đáng lo ngại hơn cả là những diễn biến mới nhất tại các Donesk và Slavyansk, nơi trụ sở của nhiều cơ quan công quyền đã bị chiếm giữ, trong đó thị trấn Slavyansk với 125 nghìn dân, đã bị rơi vào tay lực lượng đối lập với chính quyền thân phương Tây ở Kiev từ 12/4.

  Ông bày tỏ lo ngại trước việc máu đã đổ trong quá trình giành giật quyền kiểm soát các thành phố này giữa chính quyền Kiev và những người ủng hộ liên bang hóa.

  Ông Feltman nhắc lại tuyên bố mới nhất của Tổng Thư ký LHQ, Ban Ki-moon, bày tỏ lo ngại trước diễn biến tình hình ngày một xấu thêm tại miền Đông và miền Nam Ukraine, đồng thời kêu gọi các bên có liên quan cùng kiềm chế tối đa, và cùng nhau tìm kiếm mọi phương tiện hòa bình, dù là nhỏ nhất, để sớm chấm dứt tình trạng căng thẳng và đổ máu tại đây.

  Ông nhắc lại yêu cầu trả tự do “ngay lập tức và vô điều kiện” cho các quan sát viên quốc tế và một số tùy tùng người địa phương đang bị giam giữ tại đây. 

  Ông Feltman đã tái khẳng định cam kết của LHQ, sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp ổn định tình hình Ukraine, và cho biết vào tuần tới, theo yêu cầu của TTK LHQ, ông sẽ có chuyến đi tới Moskva và Kiev, tiếp xúc với các quan chức cấp cao của Nga và Ukraine nhằm tìm kiếm giải pháp cho những căng thẳng hiện nay tại quốc gia Đông Âu này.

  Vietnam+