Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • HĐBA LHQ thông qua lệnh trừng phạt Iran

  Hãng AFP lúc 23 giờ ngày 9-6 (giờ VN) đưa tin, HĐBA LHQ đã bỏ phiếu thông qua lệnh trừng phạt mới đối với Iran với tỷ lệ 12 phiếu thuận, 3 phiếu chống.

  Tổng thống IranMahmoud Ahmadinejad tại cơ sở hạt nhân của nước này.

  Dự thảo nghị quyết trừng phạt LHQ chống Iran sẽ nhằm vào 41 tổ chức và 1 cá nhân bị nghi có liên hệ với chương trình hạt nhân hay tên lửa của nước này. Bản nghị quyết dày 10 trang mở rộng các biện pháp trừng phạt chống Iran bằng cách đánh vào ngành ngân hàng và các ngành công nghiệp khác của Tehran.

  Trước đó, 3 nước Mỹ, Nga và Pháp đã chuyển tới Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) phản ứng chính thức của mình đối với những đề xuất về trao đổi nhiên liệu hạt nhân của Iran. Chính phủ 3 nước đã bày tỏ sự lo ngại với IAEA về đề xuất trao đổi nhiên liệu hạt nhân, đạt được hồi tháng 5 giữa Iran với Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil.

  Tuy nhiên, Thủ tướng Nga V.Putin khẳng định các biện pháp trừng phạt Iran về cơ bản là không hiệu quả. Mátxcơva một mặt kêu gọi giới lãnh đạo Iran hợp tác đầy đủ với IAEA, song cũng không “mặn mà” với việc sử dụng các biện pháp trừng phạt như một công cụ để buộc Iran hợp tác đầy đủ hơn nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

  SGGP