Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hé lộ nạn cướp lăng mộ ở Triều Tiên

  Triều Tiên đã và đang phải đối mặt với nạn cướp lăng mộ tràn lan. Những kẻ cướp lăng mộ đào bới các lăng mộ, lấy đi di hài và đồ cổ rồi đem bán sang Trung Quốc với giá rẻ mạt.


  Một binh sĩ Hàn Quốc đi ngang những ngôi mộ của các binh sĩnh Triều Tiên và Trung Quốc tại Nghĩa trang Quân thù, gần khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên ở Paju, cách thủ đô Seoul (Hàn Quốc) 52 km về phía bắc - Ảnh: Reuters

  Trong quyển sách Kim Jong Un’s 11 Dilemmas mới xuất bản vừa qua, một người đào tẩu khỏi Triều Tiên giấu tên tiết lộ một số lượng lớn di hài và đồ cổ đã bị cướp khỏi những lăng mộ để bán, theo tạp chí The Diplomat, trụ sở ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản).

  Tác giả quyển sách cho biết những kẻ cướp lăng mộ đã bán các món đồ cổ với giá rẻ mạt cho những tay buôn người Trung Quốc. Thậm chí, quyển sách còn thông tin nhiều người dân nghèo Triều Tiên cũng đổ xổ đi cướp lăng mộ để kiếm tiền.

  Quyển sách Kim Jong Un’s 11 Dilemmas, phát hành vào tháng 4.2014, chứa đựng nhiều thông tin về thế giới khép kín ở Triều Tiên dựa vào thông tin từ những cuộc phỏng vấn với những người đào tẩu khỏi Triều Tiên sau năm 2011.

  Một người đào tẩu cho biết vẫn còn nhiều đồ gốm sứ quý giá từ thời vương triều Koryo và Chosun vẫn còn được chôn trong các lăng mộ cổ.

  Những kẻ cướp lăng mộ thường hay đào bới những lăng mộ cổ ở tỉnh Hwanghae và thành phố Gaeseong, Triều Tiên.

  Theo quyển sách thì thị trường mua bán đổ cổ lớn nhất Triều Tiên là ở thành phố Sinuiju. Đây là nơi những kẻ cướp lăng mộ bán những món đồ lấy được từ các lăng mộ cho những nhà buôn đồ cổ Trung Quốc, người đào tẩu cho biết thêm.

  Di hài và những món đồ cổ bị cướp từ nhiều nơi ở Triều Tiên đã và đang được chuyển sang Trung Quốc khoảng 2-3 lần/tháng và những nhà buôn đồ cổ Trung Quốc chỉ trả dưới 1.000 USD cho một món đồ cổ, theo Kim Jong Un’s 11 Dilemmas.

  Mặc dù những món đồ cổ quý giá được bán với giá như vậy là quá rẻ, nhưng một số thường dân Triều Tiên vì quá nghèo túng và rất cần tiền nên họ đã bán đổ bán tháo những món đồ cổ này.

  Người đào tẩu ước tính có khoảng 100 kẻ cướp lăng mộ ở vùng Yangdok, Triều Tiên, thậm chí những quan chức cấp cao Triều Tiên hám lợi cũng tham gia vào các hoạt động cướp lăng mộ.

  TNO