028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hiểm họa khôn lường từ các loại vũ khí chìm dưới đáy biển

Các chuyên gia hải dương học cảnh báo hàng trăm nghìn tấn vũ khí hóa học và thông thường bị chìm từ Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai đang đe dọa đến hệ sinh thái biển và sức khỏe con người.

Các chuyên gia hải dương học cảnh báo hàng trăm nghìn tấn vũ khí hóa học và thông thường bị chìm từ Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai dưới đáy biển Baltic, đang tạo ra mối đe dọa mà nếu không được giải quyết, có thể tác động tiêu cực đến hệ sinh thái biển, thậm chí cả sức khỏe con người.

Vũ khí dưới biển sót lại sau chiến tranh.

Vũ khí dưới biển sót lại sau chiến tranh. (Nguồn: Flickr)

Theo chuyên gia Jacek Beldowski từ Viện Hải dương học thuộc trường đại học Khoa học Ba Lan, khoảng 40.000 tấn vũ khí hóa học và hàng trăm nghìn tấn vũ khí thông thường đã nằm sâu ở đáy biển Baltic kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai. Không chỉ Baltic mà hiện nhiều vùng biển tại châu Âu cũng đang gặp vấn đề tương tự và các loại vũ khí này đang tạo ra những tác động tiêu cực đến cuộc sống và hệ sinh thái biển.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Brussels (Bỉ) về một dự án được Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, có tên gọi là "Daimon" nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến các loại vũ khí bị chìm dưới nước, bà Jacek Beldowski nhấn mạnh có những vũ khí nguy hiểm ngay lập tức, có một số vũ khí có thể nguy hiểm trong tương lai. Theo bà Jacek Beldowski, cần phải có hàng loạt biện pháp, trong đó bao gồm việc giám sát, hạn chế hoạt động của con người tại khu vực bị ảnh hưởng và phá hủy những vũ khí bị chìm này.

Dự án "Daimon", có sự tham gia của các chuyên gia từ Ba Lan, Nga, Đức, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Lítva, sẽ đánh giá cụ thể những nguy cơ mà các loại vũ khí chiến tranh có thể gây ra cho môi trường tại khu vực biển Baltic, qua đó tìm ra cách giải quyết vấn đề. Dự án sẽ được trình Ủy ban châu Âu. Bà Jacek Beldowski cũng cho biết hiện có 3 dự án ở cả ở cấp châu Âu và quốc tế về vấn đề này đang được triển khai.

Venezuela đóng cửa biên giới với Brazil - Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới với Brazil vì tranh cãi viện trợ nhân đạo từ nước ngoài tiếp diễn.

Thêm một vụ ngộ độc rượu tại Ấn Độ, ít nhất 17 người thiệt mạng - Ít nhất 17 công nhân tại một đồn trồng trà ở Ấn Độ đã thiệt mạng vì uống phải rượu có độc tính cao. Ngoài ra, hơn 40 người khác cũng đang nhập viện điều trị trong tình trạng nguy kịch.