Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

  Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) gồm 15 nước thành viên, ngày 12-2 (giờ Mỹ) đã ra tuyên bố về vụ thử hạt nhân lần thứ ba của CHDCND Triều Tiên, trong đó cực lực lên án vụ thử hạt nhân vì hành động này không chỉ vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết trừng phạt trước đó mà còn là mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

  Các chuyên gia của Tổ chức Hiệp ước Cấm thử nghiệm Hạt nhân toàn diện có trụ sở tại Vienna, Áo (CNTBTO) theo dõi vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng

  Tuyên bố nêu rõ vụ thử hạt nhân lần ba của Triều Tiên ngày 12-2 đã vi phạm các nghị quyết 1718 (năm 2006), 1874 (năm 2009) và 2087 (năm 2013). Tại cuộc tham vấn khẩn cấp của HĐBA, các nước thành viên tái khẳng định sự nhất trí đối với những nội dung được nêu trong nghị quyết 2087 được thông qua hồi tháng 1 vừa qua, trong đó chỉ rõ HĐBA sẽ có “hành động thích đáng” nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân tiếp theo. Căn cứ vào nghị quyết 2087 và mức độ vi phạm của Triều Tiên, các nước thành viên HĐBA sẽ thảo luận các biện pháp trừng phạt thích hợp và dự kiến sẽ được đưa vào nghị quyết tiếp theo của HĐBA.

  Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục lên án mạnh mẽ hành động thử hạt nhân của Triều Tiên. Ông Ban Ki Moon cho biết đã nhiều lần kêu gọi ban lãnh đạo mới ở Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và cố gắng làm dịu tình hình thông qua đối thoại chính trị, xây dựng lòng tin với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế. Ông bày tỏ lấy làm tiếc khi Triều Tiên lựa chọn con đường thách thức, đồng thời yêu cầu HĐBA nhanh chóng hành động cũng như đưa ra quan điểm thống nhất trong vấn đề này.

  Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cũng ra tuyên bố lên án vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, cho rằng hành động của Bình Nhưỡng đang tạo ra mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và an ninh quốc tế. IAEA yêu cầu Triều Tiên thực thi tất cả các nghị quyết liên quan của HĐBA, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc nhanh chóng nối lại các hoạt động giám sát hạt nhân ở Triều Tiên thông qua một thỏa thuận chính trị.

  Chính phủ Đức, Bồ Đào Nha, Belarus và Israel cũng mạnh mẽ lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng việc làm này đe dọa nghiêm trọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như an ninh trong khu vực và quốc tế.

  Trước đó, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống sắp mãn nhiệm Hàn Quốc Lee Myung Pak, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ Seoul thông qua các cam kết quốc phòng và mở rộng “ô hạt nhân”. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ và tăng cường hợp tác tại HĐBA, đồng thời cam kết theo đuổi các biện pháp quốc tế nhằm ngăn cản chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland xác nhận Triều Tiên đã thông báo trước với Mỹ về ý định tiến hành vụ thử hạt nhân và đã bị Washington dùng những “ngôn từ mạnh mẽ nhất” phản đối kế hoạch này.

  Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cũng cảnh báo Triều Tiên có thể sẽ tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân hoặc vụ phóng tên lửa đạo khác trong những ngày tới hoặc những tuần tới. Trước đó, thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ vụ thử hạt nhân lần ba mới chỉ là “bước đầu tiên” và Bình Nhưỡng sẽ có các hành động tiếp theo mạnh mẽ hơn nếu Mỹ tiếp tục gây phức tạp thêm tình hình bằng các chính sách thù địch.

  Ngày 13-2, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc hơn đối với Triều Tiên sau khi quốc gia này thử hạt nhân lần ba. Theo hãng tin Jiji, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Pak, trong đó nhấn mạnh HĐBA cần thông qua một nghị quyết siết chặt trừng phạt Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ trong vấn đề này.

  Theo SGGPO