Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • "Hội nghị Geneva II không thể giải quyết mọi vấn đề"

  Theo Tân Hoa xã ngày 22/12, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề đối ngoại của Nghị viện châu Âu (EP) Elmar Brok đã bày tỏ mong muốn hội nghị Geneva II về vấn đề Syria sẽ thành công trong việc tìm ra giải pháp đối với cuộc khủng hoảng kéo dài này.

  Phát biểu sau hai cuộc họp với Tổng thống Liban Michel Suleiman và Thủ tướng lâm thời Najip Mikati ngày 21/12 trong khuôn khổ chuyến thăm nước này, ông Elmar Brok cho biết Liên minh châu Âu (EU) nhận thấy cơ hội thành công của hội nghị Geneva II bị giới hạn và không thể giải quyết mọi vấn đề.

  Mặc dù vậy, ông Brok khẳng định EU "hoàn toàn ủng hộ giải pháp chính trị đối với vấn đề Syria và nỗ lực hết sức trong việc viện trợ nhân đạo cho nước này."

  EU cam kết tiếp tục giúp đỡ người dân Syria ở trong nước cũng như những người đang lánh nạn tại Liban và các quốc gia láng giềng khác.

  Theo ông Brok, EU có kế hoạch viện trợ hai triệu euro cho Liban nhằm giải quyết các vấn đề nhân đạo liên quan đến người tị nạn Syria ở Liban.

  Liên quan đến hội nghị Geneva II dự kiến diễn ra cuối tháng 1/2014, theo cơ quan thông tấn nhà nước Petra của Jordan, ngày 22/12, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Nasser Judeh cho biết Jordan sẽ tham gia.

  Ông Judeh nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị Geneva II, đồng thời khẳng định Jordan ủng hộ một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria, giữ gìn sự ổn định và thống nhất của nước này, với sự tham gia của tất cả người dân Syria.

  Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad-Javad Zarif tuyên bố nếu được mời tham dự, Iran sẵn sàng "đóng một vai trò tích cực và xây dựng" trong hội nghị Geneva II sắp tới.

  Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Italy Emma Bonino, ông Zarif khẳng định những quan điểm cản trở vai trò tích cực của Iran trong vấn đề Syria là "không thực tế."

  Bên cạnh đó, ông Zarif nhấn mạnh chỉ những cuộc đối thoại chính trị giữa người dân Syria mới có thể giải quyết vấn đề của đất nước.

  Về phần mình, Ngoại trưởng Italy Emma Bonino cho biết nước này ủng hộ sự hiện diện tích cực của Iran tại hội nghị Geneva II.

  Theo bà Bonino, hội nghị thể hiện quyết tâm của Liên hợp quốc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và cần có sự tham dự của mọi quốc gia có ảnh hưởng đối với vấn đề.

  Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp tục cướp đi nhiều sinh mạng tại Syria.

  Ngày 22/12, ít nhất 20 người đã thiệt mạng khi một xe chứa bom phát nổ gần một trường tiểu học ở thành phố Homs, miền Trung nước này. Hầu hết các nạn nhân là học sinh và giáo viên.

  Vụ đánh bom đẫm máu cũng đã gây thiệt hại nặng nề đối với cơ sở vật chất của trường và khiến hàng loạt ngôi nhà lân cận bị phá hủy.

  Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết phía Đông của thành phố Homs gần đây liên tiếp xảy ra các vụ xung đột giữa quân đội chính phủ và các nhóm liên quan tới thánh chiến. Một số trường học ở nước này đã bị pháo kích và đánh bom làm nhiều học sinh thiệt mạng.

  Mới đây nhất vào tháng 11 vừa qua tại thủ đô Damascus, năm học sinh đã thiệt mạng khi xe buýt chở các em trúng đạn súng cối. Nhiều người dân Syria đã không cho con tới trường do lo sợ xảy ra các vụ tấn công tương tự.

  Cũng trong ngày 22/12, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ít nhất 42 người đã thiệt mạng, trong đó có ít nhất sáu trẻ em do giao tranh giữa quân đội Syria và lực lượng chống đối tại thành phố Aleppo, miền Bắc Syria.

  TTXVN