028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á 2012 bàn về kinh tế châu Á

Sáng 2/4, Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2012 đã khai mạc tại Hải Nam Trung Quốc. Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm nay có chủ đề “Châu Á trong thế giới biến đổi, hướng tới phát triển lành mạnh và bền vững”. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cùng hơn 2.000 đại biểu là các nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế, các học giả đến từ các nước châu Á và nhiều khu vực khác trên thế giới tham dự. Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu tham dự.
Hơn 2.000 đại biểu là các nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế, các học giả đến từ các nước châu Á và nhiều khu vực khác trên thế giới tham dự.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng, mặc dù kinh tế toàn cầu có dấu hiệu phục hồi, một số nước xuất hiện đà tăng trưởng tốt, nhưng ảnh hưởng chiều sâu của cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế vẫn chưa bị loại bỏ hoàn toàn, khủng hoảng nợ công châu Âu vẫn đang tiếp diễn, việc kinh tế thế giới khôi phục toàn diện vẫn là quá trình lâu dài đầy trắc trở.

Phát triển của Châu Á, cơ hội và thách thức đan xen, nhưng nhìn chung cơ hội nhiều hơn thách thức. Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng, để thúc đẩy kinh tế châu Á tăng trưởng bền vững, các nền kinh tế cần xuất phát từ tăng trưởng nội sinh, mở, thực hiện cùng có lợi, thúc đẩy đoàn kết, hài hòa và kiên trì phát triển hòa bình:

Tăng trưởng nội sinh, đây là ưu thế của phát triển lành mạnh và bền vững của châu Á, cũng là xu thế mới phát triển của kinh tế theo hình thức mở của châu Á. Cùng với việc tiếp tục phát huy ưu thế so sánh, tham dự cạnh tranh toàn cầu, tập chung khai thác thị trường tiêu dùng nội địa, duy trì tăng trưởng hợp lý đầu tư, phát huy đầy đủ tác dụng tiêu dùng và kinh tế châu Á nhất định tăng trưởng mạnh, bền vững, cân bằng.

Ngoài chủ đề chính, các đại biểu sẽ thảo luận theo 3 nhóm chủ đề lớn với gần 20 chủ đề nhỏ liên quan đến các lĩnh vực khủng hoảng nợ công, việc làm và tăng trưởng, cải cách hệ thống tiền tệ quốc tế, đột phá chiến lược ngành chế tạo châu Á. Đặc biệt, năm nay, diễn đàn sẽ có buổi thảo luận về ASEAN với chủ đề Khu vực thương mại tự do ASEAN và Hội nhập Kinh tế khu vực.

Ngoài việc tham dự lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sẽ dự và phát biểu tại các buổi thảo luận về chủ đề ASEAN và chủ đề chính của diễn đàn lần này.

Diễn đàn Châu Á Bác Ngao được thành lập năm 2001. Sau 11 năm phát triển, Diễn đàn này giờ đây được nhắc đến như là một "Davos của châu Á", là cơ chế quan trọng để các nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế, giới học giả thảo luận vấn đề kinh tế và các vấn đề quan trọng khác không chỉ của châu Á mà còn của nhiều khu vực khác trên thế giới.

VOV