Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hơn 120 nhân viên y tế đã chết vì nhiễm Ebola

  Theo AP, ngày 25/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hơn 120 nhân viên y tế đã bị chết vì nhiễm virus Ebola tại Tây Phi.

  Số nhân viên y tế này từng phục vụ tại các trung tâm phòng dịch và các bệnh viện tại các điểm nóng Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone.

  Các nhân viên y tế đang di dời một xác người thiệt mạng vì virus Ebola ở Liberia - Ảnh: Getty Images.

   

  Tuyên bố này đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng cung cấp thuốc thử nghiệm Ebola do công ty Fujifilm Holdings sản xuất, có tên gọi Avigan, được bào chế dưới dạng viên. Theo Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, Avigan đã được sử dụng như một loại thuốc chống cúm ở Nhật Bản từ tháng 3 và đang được thử nghiệm trong các phòng thí nghiệm tại Mỹ.

  Trong bối cảnh virus Ebola đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.400 người và hàng nghìn người nhiễm bệnh, WHO cho biết đang cân nhắc việc sử dụng thêm các loại thuốc chưa qua thử nghiệm lâm sàng nhằm ngăn chặn dịch. Cho đến nay, y học thế giới vẫn chưa tìm được phương thuốc đặc trị hay vaccine ngừa Ebola.

  Mới đây, chỉ có 2 bác sĩ người Mỹ bị nhiễm Ebola có dấu hiệu hồi phục sau khi dùng thuốc thử nghiệm Zmapp của Mỹ. Hai bệnh nhân gồm một nhà truyền giáo Tây Ban Nha và một bác sĩ Liberia đã tử vong sau khi sử dụng Zmapp.

  SGGP