Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hơn 60 triệu người phải bỏ nhà cửa vì xung đột

  Ngày 18-6, Liên Hiệp Quốc (LHQ) thông báo xung đột và bạo lực khắp thế giới đã đẩy gần 60 triệu người vào tình cảnh phải bỏ nhà cửa đi di tản trong năm 2014. Đây là con số cao kỷ lục.

  Người Syria bỏ chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ để trốn chiến tranh - Ảnh: Reuters

  Theo AFP, báo cáo “Thế giới trong chiến tranh” của Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cho biết tính đến cuối năm 2014, tổng cộng 59,5 triệu người buộc phải dời bỏ nhà cửa đi lánh nạn “vì xung đột, bạo lực, các hành vi vi phạm nhân quyền”.

  Con số này cao hơn hẳn so với mức 51,2 triệu người của năm 2013 và 37,5 triệu người 10 năm trước đây. Nếu tất cả những người tị nạn tập trung thành một quốc gia thì nó sẽ là đất nước có dân số đông thứ 24 trên thế giới.

  Có tới 50% người tị nạn thế giới là trẻ em. Tổng số người bỏ nhà cửa đi lánh nạn đã tăng gần 40% chỉ trong ba năm qua. “Chúng ta đang chứng kiến tình trạng di tản bắt buộc ở mức chưa từng có” - Cao ủy Antonio Guterres tuyên bố.

  Ông Guterres nhận định tình trạng tị nạn “trở nên mất kiểm soát” do chiến tranh đang nổ ra ở nhiều khu vực trên thế giới. Chỉ riêng xung đột ở Syria và Iraq đã buộc 15 triệu người phải bỏ nhà cửa đi di tản. Và trong năm năm qua, có ít nhất 14 cuộc chiến tranh nổ ra trên thế giới, hơn 50% ở châu Phi.

  Cao ủy Guterres ngậm ngùi thừa nhận LHQ không có đủ nguồn lực để hỗ trợ cho tất cả các nạn nhân của chiến tranh. Ông kêu gọi các nước châu Âu mở cửa tiếp nhận người tị nạn. Trong năm 2014, có hơn 219.000 người vượt Địa Trung Hải vào châu Âu, tăng gấp ba so với năm 2011.

  Tính đến năm 2014, Thổ Nhĩ Kỳ là nước tiếp nhận nhiều người tị nạn nhất với 1,59 triệu người, đứng sau là Pakistan với 1,51 triêu người và Libăng 1,15 triệu người. Cao ủy Guterres cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế mở hầu bao hỗ trợ nơi ăn trốn ở cho người tị nạn.

  Nguồn: Nguyệt Phương/TTO