Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hồng Kông: 5 vụ mất tích bí ẩn chưa có lời đáp

  Chuyện vợ tổng biên tập Lý Ba của Nhà Xuất bản Mighty Current (nổi tiếng với những đầu sách về các vụ bê bối chính trị và các vấn đề nhạy cảm liên quan đến quan chức Trung Quốc) ở Hồng Kông rút lại lời yêu cầu cảnh sát giúp đỡ càng khiến dư luận thêm bàn tán về vụ mất tích bí ẩn của ông.

  Sau khi cầu viện cảnh sát, vợ ông Lý đột nhiên đổi ý hôm 4-1 và cho biết đã liên lạc được với người chồng mất tích từ ngày 30-12-2015. Cùng lúc đó xuất hiện một lá thư, được cho là do chính tay ông Lý viết, có nội dung ông Lý cần giải quyết gấp một chuyện và không thể nói cho người ngoài biết. Ông cũng khẳng định mình tự trở về Trung Quốc đại lục để hỗ trợ các bên liên quan trong một cuộc điều tra và quá trình này sẽ mất thời gian.

  Nhà sách trực thuộc Nhà Xuất bản Mighty Current đóng cửa và ông Lý Ba (ảnh nhỏ) Ảnh: HONGKONGFP 

  Không ít người dân Hồng Kông lo ngại ông Lý bị nhân viên an ninh Trung Quốc “bắt cóc” và đưa về đại lục. Một số khác nghĩ ngược lại vì cho rằng ông này sẽ không được phép gửi thư hoặc điện thoại nếu bị giam giữ ở Trung Quốc. Các nhà lập pháp Đồ Cẩn Thân của Đảng Dân chủ và Điền Bắc Thần thuộc Đảng Tân dân hôm 5-1 không tin ông Lý đã tự đến đại lục như lời lẽ trong thư. Phát biểu trên đài phát thanh, 2 nhà lập pháp trên chỉ ra ông Lý đột ngột sang đại lục nhưng không mang theo giấy phép mà công dân Hồng Kông phải trình để vào Trung Quốc. Trước đó, chính vợ ông Lý xác nhận giấy phép đó của ông vẫn còn ở nhà.

  Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn suy đoán của ông Điền Bắc Thần rằng có thể có người sắp xếp cho ông Lý sang đại lục bất hợp pháp bằng tàu cao tốc. Trước vụ ông Lý vài tháng, 4 đồng nghiệp của ông cũng biến mất không lý do và chưa thấy xuất hiện trở lại. 

  Nguồn: Huệ Bình/ Người Lao Động.