Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Huawei yêu cầu các nhân viên quốc tịch Mỹ hồi hương

  Báo Financial Times vừa tiết lộ thông tin Huawei đã dừng các cuộc họp kỹ thuật với phái đoàn đại biểu Mỹ và yêu cầu các nhân viên quốc tịch Mỹ hồi hương từ hai tuần trước.

  Cụ thể, Huawei lệnh cho các nhân viên của họ hủy bỏ những cuộc họp kỹ thuật với các đối tác Mỹ và gửi về nước một loạt các nhân viên người Mỹ đang làm việc tại trụ sở công ty này tại Thâm Quyến.

  Trong khu trung tâm đào tạo tại trụ sở công ty Huawei

  Trong khu trung tâm đào tạo tại trụ sở công ty Huawei tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

  Diễn biến xảy ra trong bối cảnh những căng thẳng trong thương mại và công nghệ gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc và Huawei là công ty đang bị liên đới nặng nhất hiện nay.

  Báo Financial Times dẫn lời ông Dang Wenshuan, kiến trúc sư chiến lược trưởng của Huawei, cho biết các công dân Mỹ đang làm việc tại bộ phận nghiên cứu và phát triển của Huawei tại Thâm Quyến đã được đưa về nước từ hai tuần trước.

  Việc hồi hương diễn ra sau khi Huawei cùng 68 chi nhánh liên kết với họ bị liệt vào danh sách Entity List, họ bị cấm mua các linh kiện, bộ phận, phần mềm công nghệ của các công ty Mỹ nếu không được chính phủ phê duyệt.

  Cũng theo Financial Times, một cuộc hội thảo đang chuẩn bị diễn ra tại Huawei lúc đó cũng "nhanh chóng bị giải tán, và các đại biểu người Mỹ được yêu cầu gỡ bỏ máy tính xách tay, bị ngắt khỏi các kết nối mạng và rời khỏi trụ sở Huawei".

  Ông Dang cũng nói Huawei hiện đang hạn chế hoạt động liên lạc giữa nhân viên của họ với các công dân Mỹ.

  Trong diễn biến khác liên quan, Bộ thương mại Trung Quốc hôm qua (31-5) công bố sẽ lên danh sách của họ gồm các doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức và cá nhân được cho là "những thực thể không đáng tin" để đáp trả lại động thái tương tự từ phía Mỹ.

  Nguồn: TTO