Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Indonesia: 26 người thiệt mạng do sạt lở

  Ít nhất 26 người thiệt mạng và hàng trăm ngồi nhà bị phá hủy trong trận mưa lớn kéo dài gây lũ quét làm sạt lở ở miền đông Indonesia.

  HTML clipboard
   Cảnh sát và dân làng tìm kiếm nạn nhân sau vụ lở đất ở làng Batu Gantong thuộc tỉnh Maluku, miền nam Indonesia hôm 17-6 - Ảnh: AP

  Cảnh sát và dân làng tìm kiếm nạn nhân sau vụ lở đất ở làng Batu Gantong thuộc tỉnh Maluku, miền nam Indonesia hôm 17-6 - Ảnh: AP

  Những người dân ở làng Wasior, góc đồi tỉnh Tây Papua đang đào xới đống bùn để tìm kiếm bảy người thân. Cơn lũ đã kéo đến đây lúc 7g30 sáng đầu tuần và nhấn chìm khu vực này trong bể nước gần 3 mét.

  "Tôi nghe một tiếng động lớn và bất thình lình dòng sông cạnh nhà tôi tràn bờ. Rất nhiều người dân hoảng loạn và không có đủ thời gian để chạy thoát", ông Ira Wanoni mô tả đợt thiên tai xảy ra từ đầu tuần này. Công tác tìm kiếm người thân gặp khó khăn do lo ngại cây lớn đổ.

  Trả lời Tân Hoa Xã qua điện thoại, giám đốc văn phòng Tìm kiếm và Cứu nạn tỉnh Tây Papua là Muhammad Arifin cho biết hàng chục nhân viên cứu hộ tại thành phố Manokwari, thủ phủ tỉnh này, cùng từ nhiều thành phố xung quanh sẽ đến hiện trường trước nửa đêm. "Họ sẽ bắt đầu đi vào trưa nay và mất vài tiếng đồng hồ để đến nơi".

  Người phụ trách công tác phòng chống thiên tai địa phương Decky Amnir cho biết 60 người bị thương khác đã được chuyển tới bệnh viện còn nhiều người dân đã được giúp di tản bằng trực thăng. Cứ mỗi năm, lũ quét và sạt lở cướp đi sinh mạng của hàng chục người dân Indonesia.

  TTO