Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Indonesia: biểu tình phản đối tăng giá xăng

  Ngày 28-3, hàng chục ngàn người Indonesia đã biểu tình rầm rộ ở nhiều thành phố để phản đối việc giá nhiên liệu tăng thêm 30% vào ngày 1-4.

  Người biểu tình bỏ chạy khi cảnh sát bắn hơi cay - Ảnh: AFP

  Biểu tình đã biến thành bạo động. Theo báo Jakarta Post, tại nhiều thành phố, trong đó có thủ đô Jakarta, người biểu tình ném đá, bom xăng và gậy gộc về phía cảnh sát. Lực lượng an ninh phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông. Một số cảnh sát và người biểu tình đã bị thương.

  Ngân hàng Trung ương Indonesia mới đây ước tính nếu chính phủ tăng giá xăng 30%, lạm phát sẽ vọt lên mức 7% vào cuối năm nay. Mức lạm phát tại Indonesia chỉ chạm ngưỡng 3,56% trong tháng 2, thấp nhất trong 22 tháng qua. Tuy nhiên, Chính phủ Indonesia cho rằng nếu không tăng giá nhiên liệu theo đà tăng của thị trường thế giới, thâm hụt ngân sách sẽ vượt quá ngưỡng 3% GDP.

  Các phương tiện cơ giới ở Indonesia được hưởng mức giá xăng thấp nhất ở châu Á nhờ vào chính sách trợ giá nhiên liệu kéo dài hàng thập niên qua. Theo Reuters, trợ giá nhiên liệu đã ngốn hết khoảng 18 tỉ USD của Indonesia trong năm 2011. Ngày 29-3, Quốc hội Indonesia dự kiến bỏ phiếu về dự thảo tăng giá xăng. 

  Theo Tuổi trẻ