Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Iran bầu cử Quốc hội

  Tờ Los Angeles Times đưa tin, dự kiến hôm nay, 3-2, Iran sẽ bắt đầu bước vào kỳ bầu cử Quốc hội. Ước tính, khoảng 48 triệu cử tri Iran sẽ tham gia cuộc bầu cử, trong đó số cử tri mới là 3,9 triệu người. Có 3.400 ứng cử viên đủ tư cách tham gia cuộc bầu cử Quốc hội lần này.

  Áp phích ghi thông tin ứng viên trên đường phố Teheran

  Lãnh đạo tối cao của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Khamenei đã kêu gọi người dân tích cực tham gia đi bầu cử Quốc hội trong khi đang có nhiều thế lực thù địch tìm cách ngăn cản người dân tham gia sự kiện trên. Ông Khamenei nhấn mạnh, cử tri Iran sẽ chứng minh sức mạnh, sự đoàn kết để chống lại kẻ thù và tin rằng, mọi âm mưu của những thế lực chống lại nước này sẽ bị thất bại.

  Các cuộc vận động tranh cử tại Iran đã diễn ra vào ngày 23-2.

  Kỳ bầu cử Quốc hội lần này được xem là phép thử đối với chính phủ của Tổng thống Iran vì kết quả của nó sẽ phản ánh sự tín nhiệm của người dân Iran dành cho các đảng phái ủng hộ ông Ahmadinejad.

  Vào tháng 3-2008, Iran đã tổ chức bầu cử Quốc hội với khoảng 4.500 ứng cử viên tranh cử để giành lấy 290 số ghế trong Quốc hội. Tuy nhiên, trong số những ứng cử viên trên thì có trên 1.700 người bị loại bỏ vì không đảm bảo đủ các điều kiện.

  Phe bảo thủ ủng hộ các tổ chức tôn giáo và Tổng thống Ahmadinejad đã giành được tuyệt đại đa số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội. Trong khi đó, những người theo đường lối cải cách muốn có quan hệ tốt hơn với phương Tây giành được số ghế ít hơn.

  Theo SGGP