028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Iran cảnh báo nối lại hoạt động làm giàu urani tại cơ sở Fordow

Đây là tuyên bố được ông Behrouz Kamalvandi, người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), đưa ra ngày 13/6.

Iran sẽ nối lại hoạt động làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Fordow nếu thỏa thuận hạt nhân lịch sử, được Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2005, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), sụp đổ.

Đây là tuyên bố được ông Behrouz Kamalvandi, người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), đưa ra ngày 13/6.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn lời ông Behrouz Kamalvandi khẳng định trong trường hợp JCPOA sụp đổ, hoạt động làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Fordow sẽ được nối lại theo chỉ thị của lãnh đạo cấp cao nước này.

Trước khi các bên ký JCPOA, cơ sở hạt nhân ngầm Fordow ở miền Trung Iran được sử dụng để làm giàu 20% urani.

(Ảnh: Reuters/TTXVN)

Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận này được ký kết, Iran đã ngừng các hoạt động làm giàu urani ở Fordow và biến cơ sở thành này thành một trung tâm nghiên cứu.

Hồi tuần trước, người đứng đầu AEOI Ali Akbar Salehi thông báo Tehran đã phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết ở cơ sở hạt nhân Natanz để làm giàu uraniu với công suất một triệu SWU.

Hôm 4/6 tới, nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã ra lệnh thực hiện các bước chuẩn bị để gia tăng công suất làm giàu urani nếu thỏa thuận hạt nhân ký kết với các cường quốc sụp đổ sau khi Mỹ rút khỏi văn kiện này.

Ông cũng khẳng định sẽ không chấp nhận giới hạn chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Vấn đề hạt nhân Iran đã nóng trở lại sau khi ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi JCPOA với lý do văn kiện này không ngăn cản được Iran phát triển vũ khí hạt nhân hoặc hỗ trợ các nhóm vũ trang mà Mỹ coi là khủng bố.

Ông Trump cũng tuyên bố sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan tới vấn đề hạt nhân nhằm vào chính quyền Iran và sẽ bắt đầu áp đặt trừng phạt ở mức cao nhất. Trong khi đó, IAEA khẳng định Iran đã tuân thủ tất cả các điều kiện được đưa ra trong JCPOA.

Hiện các nước châu Âu tham gia ký kết JCPOA đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận này thông qua việc tìm kiếm các biện pháp nhằm duy trì thương mại với Iran nhằm thuyết phục nước Cộng hòa Hồi giáo không rút khỏi JCPOA.

Nguồn: TTXVN