028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Iran cảnh báo sự hiện diện của những phần tử IS tại Afghanistan

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani, trong chuyến thăm Afghanistan đã cảnh báo về việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng di chuyển tới quốc gia Tây Nam Á này.

Truyền thông khu vực Trung Đông ngày 26/12 đưa tin Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani, trong chuyến thăm Afghanistan đã cảnh báo về việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng di chuyển tới quốc gia Tây Nam Á này.
Theo hãng thông tấn Fars, phát biểu trong cuộc hội kiến Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Kabul, ông Shamkhani cho rằng những phần tử khủng bố IS đang di chuyển một cách có tổ chức tới Afghanistan và tiếp tay cho khủng bố ở nước này nhằm "kích động những ngọn lửa chiến tranh, giết chóc và mất an ninh ở khu vực một lần nữa."

Theo ông Shamkhani, việc các lực lượng Mỹ rút khỏi Afghanistan là một “cơ hội vàng” để nước này củng cố năng lực quốc phòng và quân sự. Ông Shamkhani nhấn mạnh các nước trong khu vực đang theo dõi sát sao cho đến khi Mỹ hoàn tất việc rút quân.

Trước đó cùng ngày, ông Shamkhani cũng có cuộc gặp quan chức điều hành cấp cao (chức danh tương đương Thủ tướng) của Afghanistan Abdullah Abdullah. 

Afghanistan

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani trong chuyến thăm Kabul. (Nguồn: AFP)
 

Tại cuộc gặp, ông Shamkhani cho rằng chiến lược của Mỹ dựa trên việc phát động các cuộc chiến tranh ủy nhiệm tạo ra các nhóm khủng bố.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran cùng ngày dẫn lời ông Shamkhani cho biết Tehran đã tiến hành đàm phán với nhóm phiến quân Taliban ở Afghanistan và đã thông báo với chính quyền Kabul về việc này, đồng thời cho biết tiến trình này sẽ tiếp diễn. Tuy nhiên, Tasnim không cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm diễn ra cuộc đàm phán.

Các thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế và Chính phủ Afghanistan không ngừng gia tăng các nỗ lực ngoại giao nhằm thiết lập nền tảng cơ bản cho các cuộc đàm phán hướng tới sớm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua tại Afghanistan, mặc dù Taliban từ chối đối thoại trực tiếp với chính quyền Kabul. 

Phái đoàn đàm phán hòa bình của Afghanistan đã tới thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 18/12, một ngày sau khi Mỹ và các đại diện của Taliban tiến hành các cuộc gặp tại đây. 

Theo Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Afghanistan Hamdullah Mohib, mặc dù Chính phủ Afghanistan không tham gia trực tiếp cuộc gặp, song hôm 16/12, một nhóm quan chức nước này đã gặp giới chức Mỹ và Saudi Arabia ở UAE, thảo luận tiến trình hướng tới chấm dứt xung đột./.